Bangladesh đã áp thuế 28% đối với gạo nhập khẩu; Liên minh châu Âu (EU) cũng đưa ra những quy định chặt chẽ về giới hạn dư lượng thuốc trừ sâu. Như vậy, xuất khẩu gạo non-basmati sang Bangladesh và gạo basmati sang EU dự báo sẽ giảm. Bangladesh chiếm 18% trong tổng khối lượng 8,5 triệu tấn gạo non –basmati xuất khẩu của Ấn Độ, trong khi EU chiếm gần 10% gạo basmati xuất khẩu hàng năm.
Tuy nhiên, Trung Quốc bắt đầu nhập khẩu gạo trực tiếp từ Ấn Độ, nhờ đó có thể bù đắp một phần sự sụt giảm trên từ nửa cuối của tài khóa này.
Trong tài khóa 2017/18, xuất khẩu gạo non-basmati của Ấn Độ tăng 28% lên 8,65 triệu tấn, so với 6,77 triệu tấn của tài khóa trước, còn xuất khẩu gạo basmati vững ở mức khoảng 4 triệu tấn trong suốt 3 năm qua. Về trị giá, xuất khẩu gạo non- basmati từ Ấn Độ đã tăng 41% lên 3.564,39 triệu USD trong tài khóa 2017/18, so với 2.531,47 triệu tấn cảu tài khóa trước.
Một nghiên cứu của India Rating (Ind-Ra) cho rằng giá gạo xuất khẩu của Ắn Độ chắc chắn sẽ vẫn cạnh tranh trên thị trường quốc tế và việc giá gạo XK của Ấn Độ gần đây giảm có thể hấp dẫn khách hàng châu Phi, bởi gạo Ấn Độ đã trở nên rẻ hơn trong khi đồng rupee yếu đi làm tăng lợi nhuận cho các nhà xuất khẩu nước này.
Từ tháng 4/2018, xuất khẩu gạo Ấn Độ chậm lại do giảm xuất khẩu gạo basmati sang Saudi Arabia và gạo non- basmati sang Bangladesh đồng thời nhu cầu từ các nước châu Phi cũng thấp.
Ind-Ra nhận định nhập khẩu gạo của Bangladesh trong năm 2018/19 sẽ giảm, bởi sản lượng nội địa hồi phục. Do đó, xuất khẩu gạo Ấn Độ cung năm có thể giảm khoảng 0,5 triệu tấn xuống mức 1 triệu tấn.
Nguồn: VITIC/Business Standard