Động thái bất ngờ này đẩy giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago tăng lên mức cao nhất 1 tháng, sau khi nước nhập khẩu hàng đầu – Trung Quốc – tuần trước đề xuất thuế quan đối với nhập khẩu hàng hóa của Mỹ, trong bối cảnh tranh chấp thương mại Washington – Bắc Kinh ngày càng căng thẳng.
Bộ Nông nghiệp Mỹ trong báo cáo doanh số xuất khẩu hàng ngày cho biết, 120.000 tấn đậu tương Mỹ xuất khẩu sang Argentina giao trong năm marketing 2018/19 bắt đầu từ ngày 1/9 – mức cao nhất kể từ năm 1997.
USDA dự báo sản lượng đậu tương Argentina năm 2018/19 sẽ đạt 40 triệu tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2009, ở mức 32 triệu tấn. Argentina là nước xuất khẩu khô đậu tương và dầu đậu tương hàng đầu thế giới.
Argentina có thể nhập khẩu 500.000 đến 1 triệu tấn đậu tương Mỹ trong năm nay. Nhập khẩu khối lượng lớn đậu tương Mỹ là hiếm có, mặc dù Argentina thường nhập khẩu đậu tương từ nước láng giềng Paraguay.
Argentina sẽ cần đậu tương trong tháng 10, thời điểm khi mà các nhà máy nghiền tại đất nước Nam Mỹ thường thiếu nguồn cung, và họ muốn đảm bảo đủ nguồn cung sau hạn hán trong năm nay. Andrés Alcaraz, phát ngôn viên tại Cơ quan xuất khẩu Argentina cho biết, đậu tương Mỹ bán trong tuần này sẽ được nghiền và xuất khẩu như là khô đậu tương và dầu đậu tương.
Trung Quốc – nước mua khoảng 2/3 lượng đậu tương xuất khẩu toàn cầu, chuyển sang đậu tương Brazil và đe dọa áp thuế đối với nhập khẩu đậu tương Mỹ nhằm trả đũa thuế quan của Mỹ đối với hàng điện tử và các hàng hóa khác của Trung Quốc.
Giá đậu tương kỳ hạn tại Sở giao dịch hàng hóa Chicago khởi đầu giảm 5% sau khi Trung Quốc công bố mức thuế đề xuất, nhưng sau đó đã hồi phục trở lại.
Giá đậu tương giao kỳ hạn tháng 5 tại CBOT tăng 3 cent lên 10,5 USD/bushel, trong phiên dao động ở mức 10,64 USD/bushel, mức cao nhất kể từ ngày 9/3.
Nguồn: VITIC/Reuters