Mức giá này đắt hơn so với hợp đồng ký với Việt Nam.
Gạo là lương thực cơ bản của 160 người dân Bangladesh và giá cao gây bất lợi cho Chính phủ trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào năm tới.
Bangladesh sản xuất khoảng 34 triệu tấn gạo mỗi năm, nhưng sử dụng gần như toàn bộ sả lượng cho thị trường nội địa, và thường phải nhập khẩu để bù đắp vào chỗ thiếu hụt do lũ lụt hoặc hạn hán gây ra.
"Đề xuất về nhập khẩu gạo Campuchia hiện vẫn còn phải chờ được thông qua”, một quan chức cho biết.
Nước sản xuất gạo lớn thứ 4 thế giới này năm nay đã nổi lên thành nhà nhập khẩu gạo lớn. Chính phủ đang muốn nhập khẩu 1,5 triệu tấn trong năm tính tới tháng 6.
Đầu tháng này, Chính phủ Bangladesh đã đồng ý mua 1 triệu tấn gạo Campuchia trông thời gian 5 năm tới. Đây là hợp đồng đầu tiên của Bangladesh với Campuchia.
Tính từ đầu năm tới nay Bangladesh đã nhập khẩu 200.000 tấn gạo trắng với giá 430 USD/tấn và 50.000 tấn gạo đồ với giá 470 USD/tấn của Việt Nam theo hợ đồng liên Chính phủ.
Nhu cầu tăng từ Bangladesh có thể sẽ giúp nâng giá gạo châu Á tăng lên. Hồi tháng 6, giá gạo đã lên mức cao nhất trong vòng nhiều năm.
Cơ quan thu mua ngũ cốc quốc gia Bangladesh cũng đang mở hàng loạt các cuộc đấu thầu sau khi đàm phán với Thái Lan và Ấn Độ với mục đích hạ nhiệt giá gạo nội địa. Chính phủ cũng thương lượng với Myanmar về việc nhập khẩu gạo, trong khi đã thực hiện vòng đàm phán thứ 2 với Thái Lan và Ấn Độ.
Tuần qua nước này đã hạ thuế nhập khẩu từ 10% xuống 2%, lần giảm thuế thứ 2 trong vòng chưa đầy 2 tháng, với hy vọng điều đó sẽ giúp các doanh nghiệp tăng nhập khẩu từ Ấn Độ, từ đó giúp giảm giá gạo trong nước. Tuy nhiên giá gạo cũng mới chỉ giảm nhẹ.
Nguồn: VITIC/Reuters