I. Thị trường thế giới

Tại thị trường Chicago, Mỹ, giá lợn hơi giao kỳ hạn tháng 6/2016 nhìn chung đang diễn biến theo xu hướng giảm nhẹ. Chốt phiên giao dịch ngày 20/5, giá lợn hơi đạt 79,85 Uscent/lb, giảm 2,85 Uscent/lb so với mức giá đạt được vào cuối phiên giao dịch ngày đầu tháng (2/5). Giá giảm do lượng bán ra tăng và do nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng giá lợn hơi sẽ dịu bớt khi các nhà bán lẻ kết thúc thu mua bởi họ đã có đủ nguồn hàng cần thiết phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ dịp Lễ Tưởng niệm chiến sĩ trận vong (30/5/2016).

 

Tại Trung Quốc, tính đến ngày 19/5, giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng hơn 20% trong năm 2016 do thiếu cung, chạm 20,3 NDT một kg (3,1 USD). Đây là lần đầu tiên trong 5 năm qua, giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng mạnh như vậy. Không chỉ số lượng lợn bị giết mổ giảm mà cả số trang trại nuôi lợn và lợn nái cũng giảm mạnh bởi không có đủ lợn để giết mổ. Người nuôi lợn không mở rộng sản xuất do quá trình đô thị hóa và sự cạnh tranh khốc liệt từ các tập đoàn lớn. Thiếu nguồn cung nội địa trong thời gian dài đã buộc Trung Quốc tăng nhập khẩu. Trong quý I/2016, nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ vào Trung Quốc tăng tới 283% so với cùng kỳ năm ngoái.

 Chính quyền Bắc Kinh cho biết sẽ mở kho dự trữ thịt lợn và phân phát về các siêu thị, cơ sở giết mổ từ ngày 5/5 – 4/7. Bộ Thương mại Trung Quốc cũng khẳng định 150.000 tấn thịt lợn đã được phân phát về các khu vực từ đầu năm này. Cơ quan này cũng khẳng định, giá thịt lợn dù ở mức cao nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Giá thịt lợn được dự báo sẽ tiếp tục tăng nhưng tốc độ sẽ chậm lại. Chu kỳ tăng giá của thịt lợn sẽ kết thúc cuối năm nay khi nguồn cung dần nhích lên.

II. Thị trường trong nước

Vào thời điểm đầu tháng 5, giá lợn hơi tại các tỉnh Đông Nam bộ – vùng chăn nuôi lợn lớn nhất cả nước đã đạt mức cao nhất trong vòng 19 tháng qua do Trung Quốc hút hàng. Nhưng đến khoảng giữa tháng 5, Trung Quốc đột ngột ngừng nhập lợn hơi qua đường tiểu ngạch bởi nước này đang tăng cường công tác kiểm soát kiểm dịch đối với mặt hàng thực phẩm vào nội địa khiến giá lợn hơi tại Việt Nam bắt đầu giảm. Mặc dù vậy, lợn xuất chuồng ở các trang trại chăn nuôi ở các tỉnh phía Nam hiện vẫn ổn định, người chăn nuôi vẫn có lãi. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc tiếp tục đóng cửa thì giá sẽ tiếp tục giảm xuống.

 

Tại Bạc Liêu, giá thu mua lợn hơi đã giảm 1.000 – 2.000 đ/kg so với thời điểm đầu tháng xuống mức 42.000 – 46.000 đ/kg; Đồng Nai giảm 500 đ/kg, hiện đạt 53.000 đ/kg; Nam Định giảm 500 đ/kg, hiện đạt 46.000 đ/kg.

Từ Tiền Giang đến Sóc Trăng, lợn hơi được mua xuất bán cho thương lái xuất tiểu ngạch có mức giá là 48.000-49.000 đ/kg. Nhưng do một số doanh nghiệp Trung Quốc đột ngột ngưng mua, thị trường lợn hơi đã nhanh chóng hạ nhiệt. Theo đó, tại Tiền Giang, thương lái thu mua lợn hơi với giá chỉ còn 4,5 triệu đồng/tạ (100 kg). Ở Sóc Trăng, lợn hơi giảm giá chậm hơn, còn khoảng 46,5 triệu đồng/tạ.

Trái chiều với giá lợn hơi, giá gà ta tại một số địa phương đã tăng nhẹ do nguồn cung giảm, nhu cầu tiêu thụ tăng. Cụ thể là, giá thu mua gà ta tại Đồng Nai hiện đạt 60.000 đ/kg, tăng 6.000 đ/kg so với hồi đầu tháng; giá bán buôn gà trống ta hơi tại chợ Hà Vĩ, Hà Nội tăng 10.000 đ/kg, hiện đạt 100.000 đ/kg. 

III. Nhận định và dự báo

Gần đây, khi thị trường Trung Quốc hút hàng, giá lợn hơi tăng mạnh, người chăn nuôi đã ồ ạt tái đàn. Tuy nhiên, việc phát triển đàn lợn trong nước không theo kế hoạch thì tất yếu dẫn đến thời điểm cung vượt cầu, và nếu Trung Quốc không mua hoặc mua ít thì chắc chắn nguồn cung dư thừa. Khi nguồn cung thừa chắc chắn giá sẽ giảm, bà con nông dân có thể sẽ bị thua lỗ. 

Nguồn: Trương Thu Phương/iasvn.org/Nghenong