Hiện giá cà chua người nông dân bán tại ruộng giá chỉ từ 2.000-3.000 đồng trên/kg, rẻ chỉ bằng nửa so với cùng kỳ năm ngoái (đầu vụ có giá từ 8.000-10.000 đồng/kg). Rất nhiều bà con nông dân đã bỏ vài sào cà chua chín rụng đầy gốc, nhiều gia đình phải tận dụng đổ cho gia súc ăn.

Loại cà chua ngon quả to bán lẻ tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội có giá dao động từ 6.000-8.000 đồng/kg.

Chị Trần Ngọc Anh chuyên kinh doanh rau củ quả tại chợ Dịch Vọng cho biết, chưa năm nào giá cá chua lại rẻ như thời điểm này, giá mua buôn tại các nhà vườn chỉ còn 3.000 đồng/kg mà phải là loại cà chua quả ngon chín mọng mới được như vậy.

Một nông dân chuyên trồng rau màu tại xã Song Phương – Hoài Đức - Hà nội cho biết, giá cà chua chưa bao giờ giảm giá mạnh và khó tiêu thụ như thời điểm này. Hiện gia đình trồng 4 sào cà chua đang trong thời gian thu hoạch, một sào cà chua trồng với mật độ khoảng 800 cây, vụ này cho năng suất trung bình đạt khoảng 350 kg/sào. Với giá như hiện nay chỉ từ 2.000-3.000/kg người trồng cà chua thu về khoảng 7-10 triệu đồng/sào, lỗ khoảng 2 triệu đồng/sào.

Cà chua chín ngập ruộng, giá rẻ nhưng khốn khổ không bán được. Bao nhiêu công sức chăm sóc, cây giống rồi chi phí vật tư, nếu trừ tất cả các khoản, mỗi sào cà chua lỗ từ 2- 2,5 triêu đồng/sào - chị Thanh chia sẻ.

Nguyên nhân dẫn đến giá cà chua giảm mạnh như vậy là do thời tiết năm nay nắng ấm rất thích hợp cho cây cà chua phát triển, bà con nông dân mở rộng diện tích trồng cho nên sản lượng cà chua tăng mạnh.

Nguồn: Tùng Anh/Tri thức trẻ