Tồn kho đang giảm tại Việt Nam, nước sản xuất robusta lớn nhất thế giới, sau khi tăng 30% trong xuất khẩu cả phê niên vụ này và việc kết thúc mùa vụ năm nay đang đe dọa cũng góp phần làm các hoạt động thị trường chậm lại. Vụ thu hoạch tới bắt đầu vào cuối tháng 10.
Giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 trên sàn ICE đóng cửa giảm nhẹ xuống 1.818 USD/tấn trong ngày 10/8, trong khi hợp đồng tháng 11 kết thúc ổn định tại 1.848 USD/tấn. Cả hai hợp đồng đều giảm trong tuần qua.
Một thương gia tại Lampung cho biết “mọi người có thể mua như thế nào khi thị trường này vẫn tiêu cực”. “Việc giao dịch cũng hoàn toàn trầm lắng và lượng cà phê bắt đầu sụt giảm”. Tuy nhiên vẫn có tồn kho trên thị trường này.
Mức cộng của cà phê robusta Indonesia lợi 4, 80% hạt khiếm khuyết thu hẹp xuống 20 -30 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 9 trên sàn ICE, từ mức cộng 50 – 60 USD/tấn một tuần trước.
Thị trường cà phê tại Việt Nam cũng không tích cực do nhu cầu mua của các công ty nước ngoài yếu. Một thương gia tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết “gần kết thúc vụ mùa năm nay tồn kho cà phê đã sụt giảm và người bán trì hoãn cung cấp, không để lại nhiều cho các cuộc đầm phán”.
Thiếu vắng nhiều thương gia, những người đã đi nghỉ trong tháng này, cũng làm giảm việc giao dịch, trong khi sự trở lại của họ có thể tăng cường nhu cầu trong tháng 9.
Cà phê robusta loại 2, 5% hạt đen và vỡ không đổi ở mức trừ lùi 15 – 20 USD/tấn so với hợp đồng robusta kỳ hạn tháng 11 trên sàn ICE hôm 11/8, trong khi các lời trả giá ở mức trừ lùi 25-30 USD/tấn.
Cà phê robusta của Việt Nam loại 1, sàng 16 tương đương với loại cà phê Sumatran đứng ở mức cộng 15- 20 USD/tấn.
Công ty BMI Research cho biết trong báo cáo cà phê mới nhất, điều chỉnh dự báo của họ giảm 8% trong tháng 5, sản lượng niên vụ 2016/17 của Việt Nam sẽ giảm 5% so với niên vụ hiện nay xuống 26,88 triệu bao loại 60 kg/bao. Họ giữ dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2016/17 của Indonesia không đổi ở mức 9,65 triệu bao.
Nguồn: VITIC/Reuters