Dự đoán mới hiện nay là sản lượng khoảng 27 triệu bao (60kg/bao) cho niên vụ 2018/19 (bắt đầu từ ngày 1/10/2018) so với 30 triệu bao dự báo trước đó.
Một thương nhân có trụ sở tại tỉnh Đắk Lắk cho biết “chúng tôi không ngạc nhiên khi sản lượng giảm do giá trong nước thấp kéo dài không khuyến khích nông dân chăm sóc cây trồng, trong khi thình trạng thời tiết cũng không hỗ trợ”. “Nông dân tại Tây Nguyên đã thu hoạch tất cả cà phê mới trong niên vụ 2018/19”.
Nông dân tại Tây Nguyên, khu vực trồng cà phê chủ chốt của nước ta, đã bán cà phê ở mức 33.500 – 34.000 đồng/kg trong ngày 10/1, so với 33.200 – 33.700 đồng một tuần trước đó.
Một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết mặc dù sản lượng thấp hơn, giá trong nước không tăng do các yếu tố bên ngoài, trong đó có cả các dự báo của các đại lý nước ngoài.
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 1/2019 được dự báo từ 150.000 tấn tới 180.000 tấn so với ước tính 160.000 tấn trong tháng 12/2018.
Cà phê robusta loại 2 với 5% hạt đen và vỡ được chào ở mức trừ lùi 40 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 3/2019 trên sàn giao dịch London, một tuần trước mức trừ lùi 45 – 50 USD/tấn.
Trong khi đó tại Indonesia, giao dịch tiếp tục trầm lắng, robusta loại 4 khiếm khuyết 80 ở mức cộng 20 – 30 USD so với hợp đồng kỳ hạn tháng 3/2019, không đổi trong tuần thứ 4 liên tiếp.
Vụ thu hoạch robusta chính tại nam Sumatra thường diễn ra vào khoảng giữa năm, nhưng một vụ thu hoạch phụ nhỏ hơn thường trước đó vài tháng.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet