Tại tỉnh Lampung của Indonesia, các nhà xuất khẩu đã chào bán cà phê robusta loại 4, hạt lỗi 80 ở mức cộng 25-30 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 11 và tháng 12 ở London, giảm từ mức cộng 50 USD một tuần trước đó. Một thương nhân khác đã bán với mức cộng 70 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 11 và tháng 1.

Giá thị trường đã tăng lên trong tuần qua vì vậy các thương nhân đã phải cắt giảm mức cộng, thêm nữa chỉ có một vài giao dịch diễn ra trong tuần vừa rồi do nhu cầu yếu hơn và dự trữ còn thấp sau khi vụ thu hoạch chính của Indonesia kết thúc hồi tháng trước.

Xuất khẩu cà phê từ tỉnh Lampung ở đảo Sumatra của Indonesia trong tháng 9 đã giảm 51% so với cùng tháng năm ngoái xuống 10.058 tấn, với sản lượng năm nay thấp hơn trong khi nhu cầu nội địa cao đã góp phần làm sụt giảm xuất khẩu. Người mua toàn cầu đã chuyển sang mua cà phê của Việt Nam bởi vì giá rẻ hơn.

Tại Việt Nam, các nhà xuất khẩu đã bắt đầu cung cấp cà phê vụ mới do dự trữ trong vụ cũ đã cạn kiệt, mặc dù người trồng vẫn chưa hài lòng với mức giá hiện tại dù giá toàn cầu đã được phục hồi.

Trong vụ 2017/18, Việt Nam đã xuất khẩu được khoảng 1,8 triệu tấn cà phê, tăng 12,95% so với vụ trước, trong đó riêng xuất khẩu từ tháng 1 – tháng 9 tăng 19,6% lên 1,46 triệu tấn, theo dữ liệu của Chính phủ.

Các nhà xuất khẩu đã chào bán cà phê robusta loại 2, 5% hạt đen và vỡ của Việt Nam ở mức trừ lùi 30 – 40 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 11 và tháng 1 của London, tương tự hồi tuần trước, nhưng các nhà nhập khẩu yêu cầu giảm hơn 50 USD, giới thương nhân cho biết.

Mưa tiếp tục kéo dài tại các khu vực trồng cà phê chính của Việt Nam đã làm dấy lên mối quan tâm về chất lượng và thời gian thu hoạch sắp tới, có thể bắt đầu vào đầu tháng tới.

Nguồn: VITIC/Reuters