Theo Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình, hơn 10 năm nay, cam Cao Phong (huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) đã nổi tiếng cả nước, giúp hàng trăm nông dân nơi đây kiếm tiền tỷ.

Ông Cao Xuân Quân, chủ một vườn 1.000 gốc cam ở Cao Phong cho biết, với giá bán tại vườn hiện nay khoảng 30.000 đồng – 35.000 đồng/kg, tổng doanh thu của vườn cam xấp xỉ trên 1 tỷ đồng.

Khoảng 160 hộ trồng cam ở Cao Phong có thu nhập hàng năm tương đương ông Quân và thậm chí có những hộ thu lãi từ 2- 5 tỷ đồng/năm nhờ trồng cam. Trong đó, trên dưới 40 hộ có thu nhập từ 1 tỷ đồng đến 8 tỷ đồng/năm, tùy theo diện tích.

Hiện tại cam Cao Phong đang vào đầu vụ, chính vụ là tháng 11 âm lịch, tuy mới đầu vụ nhưng thương lái đã đến đặt mua hết các vườn cam. Bà Nguyễn Thị Chinh, một thương lái chuyên mua cam cho biết, hiện bà đã đặt mua một khối lượng lớn. Ngoài bán lẻ cho khách du lịch, các vườn cam cũng đã có nhiều khách quen đặt hàng.

Cam Cao Phong có nhiều loại, loại cam canh đắt nhất có giá từ 50.000- 60.000 đồng/kg, tiếp đến là cam lòng vàng 35.000- 40.000 đồng/kg, rồi tới các loại cam lùn, cam Xã Đoài,...

Cách phân biệt cam “vàng” Cao Phong với cam Trung Quốc: Cam Cao Phong có màu sắc vàng nhạt, quả to, mọng nước, không vàng óng như cam Trung Quốc. Nếu bóc vỏ ra có mùi thơm rất đặc trưng, đặc biệt khi cắt khỏi cành độ một ngày thì cả lá và quả đều héo, vì không dùng chất bảo quản, nhưng chất lượng thì không ảnh hưởng. Vị cam Cao Phong không ngọt sắc, có vị ngọt chua chua, nhưng ăn thì rất mát và dễ chịu.

 

Nguồn: Phúc Nguyên/Thời báo Tài chính online