Cùng với đó, Chính phủ Thái Lan cũng giảm diện tích gieo trồng xuống mức 60,6 triệu rai so với mức 68 triệu rai như hiện nay. Đây là nỗ lực tái cơ cấu nông nghiệp của Chính phủ Thái Lan.

Ông Tai Anakewit, Thứ trưởng thường trực của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã chia sẻ việc trồng gạo tại những vị trí địa lý không phù hợp sẽ khiến sản lượng suy giảm đặc biệt trong vụ mùa thứ hai khi đây là khoảng thời gian được sử dụng để trồng nhiều loại cây khác. Trong tổng diện tích gieo trồng như hiện nay là 68 triệu tấn, khoảng 12% diện tích được sử dụng để trồng vụ mùa phụ.

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch giảm sản lượng gạo, chủ yếu là vụ mùa phụ, để khuyến khích người nông dân trồng các loại cây trồng khác như đậu xanh, đậu nành, rau quả hữu cơ, mía, sắn và chăn nuôi gia súc sử dụng công nghệ tiên tiến. Khoảng thời gian áp dụng sẽ diễn ra trong vòng 20 năm và dựa trên tinh thần tự nguyện.

Song song với đó, Chính phủ Thái Lan cũng được khuyến khích trồng gạo màu và gạo hữu cơ – hai loại gạo có giá trị kinh tế cao hơn và ít cạnh tranh. Chiến lược này được đưa ra giữa bối cảnh nhu cầu gạo của toàn cầu đang suy giảm nhưng nhu cầu về rau quả và trái cây đang tăng cao.

Dự báo sản lượng gạo toàn cầu trong vụ mùa 2016-17 sẽ tăng 2,4% đạt 484 triệu tấn so với mức 472 triệu tấn của vụ mùa 2015-16.

Nguồn: doanhnghiepvn.vn