Trong nhiều ngày qua, Bộ NN&PTNT đã có nhiều đoàn đi địa phương kiểm tra đôn đốc giải cứu lợn. Đánh giá của ông về sự vào cuộc của các địa phương?
Hiện, tất cả các địa phương đều đã tham gia và vào cuộc quyết liệt, thể hiện ở 3 khía cạnh. Thứ nhất, các địa phương kịp thời ra các văn bản, qua tổng hợp thì hầu hết các địa phương nhất là ở các địa phương chăn nuôi trọng điểm đều có những văn bản giải cứu đàn lợn.
Thứ hai, là thành lập rất nhiều ban chỉ đạo kể từ các bộ lớn như Quốc phòng, Công an, Công Thương… đến các tỉnh.
Thứ ba, việc thực thi tại các tỉnh cũng rất đa dạng gồm động viên doanh nghiệp vào cuộc. Cụ thể, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ…. đã mời gọi các doanh nghiệp vào cuộc tiêu thụ thịt lợn cho nông dân. Có những doanh nghiệp cam kết trong thời gian ngắn tiêu thụ 7.000 tấn thịt, có những doanh nghiệp đăng ký 300 con lợn thịt/ngày... Bên cạnh đó, tăng cường công tác rà soát lại khâu thị trường, nhằm rút ngắn lại khoảng cách từ khâu sản xuất đến thị trường. Cùng với đó, tăng cường việc cấp trữ và cấp đông thịt lợn.
Tính đến thời điểm hiện nay, số lượng lợn còn lại là 1,5 triệu con tương đương còn 200 ngàn tấn thịt lợn hơi, như vậy chúng ta đã giải cứu được trên một nửa số lượng lợn cần phải bán. Đây là kết quả rất tốt. Chúng tôi cũng kỳ vọng số lợn bán ra từ nay đến hết tháng 6 sẽ tăng lên và hiện nay giá cũng đang lên ở tất cả các khu vực, nơi cao nhất được 8.000 - 9.000 đồng/kg, nơi thấp nhất được 2.000 - 3000 đồng/kg, dấu hiệu của giá thịt lợn tăng lên vẫn còn tiếp tục. Đây là tín hiệu đáng mừng cho người chăn nuôi để họ tiếp tục vững tâm vừa rà soát lại các động lực phát triển và tiếp cận vấn đề thị trường để tiêu thụ tốt thịt lợn.
Việc khủng hoảng lợn này có ảnh hưởng gì đến chỉ tiêu của ngành không thưa ông?
 
Giá lợn hơi giảm mạnh nhất xảy ra trong khoảng 2 tháng trở lại đây, theo chúng tôi tính toán tổng thu của ngành lợn nếu tính đến hết tháng 6 sẽ giảm khoảng 10 nghìn tỷ đồng, không là quá lớn so với con số 160 ngàn tỷ đồng (khoảng 6 - 7 tỷ USD) tổng thu của toàn bộ ngành chăn nuôi. Trong khi đó, giá thịt bò ổn định thậm chí tăng thêm một chút, giá thịt gà 6 - 7 tháng nay không có biến động lớn, giá sữa vẫn cao, giá trứng vẫn ổn định và các loại sản phẩm khác vẫn ổn định. Do đó, khủng hoảng lợn này ảnh hưởng không quá lớn đối với chỉ tiêu của toàn bộ ngành chăn nuôi.
Để vực dậy ngành chăn nuôi lợn trong thời gian tới, về phía ngành đã có những giải pháp gì thưa ông?
Liên quan đến lĩnh vực ngành, chúng tôi tập trung vào 4 nội dung sau: Thứ nhất cần làm tốt công tác quản lý về số lượng cũng như về thông tin. Sau hội nghị này, chúng tôi yêu cầu tất cả các tỉnh phải cập nhật thông tin hàng tuần, khi có thông tin này chúng tôi sẽ cảnh báo trên hệ thống mạng để tất cả người dân được biết và cũng từ đó chúng tôi tính toán các phương án đáp ứng yêu cầu phát triển.
Thứ hai, rà soát tổng thể lại quy hoạch các tỉnh, trên cơ sở đó các tỉnh sẽ có báo cáo tới UBND, HĐND cấp tỉnh để có chính thức tính toán sự phát triển tương đối cân bằng.
Thứ ba, tập trung phát triển ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, đây là cơ hội để chúng ta loại bỏ những cái xấu và đưa cái tốt phát triển lên. Đưa giá thành giảm xuống, giúp giá sản phẩm chăn nuôi của chúng ta tiệm cận dần với giá lương thực thế giới.
Thứ tư, tăng cường hợp tác thanh tra kiểm tra đối với các sản phẩm đầu vào của chăn nuôi, rà soát lại văn bản pháp lý có liên quan trên cơ sở đó có những điều chỉnh hợp lý.
Nhiều người lo ngại sau khủng hoảng lợn sẽ là khủng hoảng của các con vật nuôi khác, ý kiến của ông như thế nào?
Hiện chúng ta có 3 con vật nuôi chính đó là lợn, gia cầm và đại gia súc. Riêng với đại gia súc, hiện nay tỷ lệ thịt cũng như đầu con chiếm trong tổng số không lớn, chỉ 10%, do đó, khủng hoảng đối với đại gia súc là khó do dư địa thị trường chúng ta vẫn còn lớn trong khi số lượng chúng ta có không nhiều. Riêng đối với gia cầm cả nước có khoảng 360 triệu con vẫn có nhịp độ tăng trưởng đều khoảng 3,8%, trong đó vịt có khoảng 90 triệu con, còn lại trên 200 triệu con gà, trong số này thì có khoảng gần 40 triệu gà mái sinh sản, đẻ trứng và ấp nở, còn lại là gà thịt. So với số lượng hơn 90 triệu dân, tôi cho rằng khủng hoảng đối với gia cầm cũng không đáng ngại. Nhất là khi tới đây khi chúng ta mở được cửa xuất khẩu gà sang Nhật Bản.
Nhiều địa phương lo ngại dịch bệnh xảy ra sau đợt này, ông có lo ngại không và cần phải làm gì?
Dịch bệnh là vấn đề rất đáng quan tâm, Cục Chăn nuôi đã có văn bản gửi xuống các địa phương từ đó thông tin đến người chăn nuôi không phải vì giá xuống mà chúng ta bỏ bê công tác phòng dịch bệnh. Tôi tin rằng, với kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh của các tỉnh và với hệ thống mạng lưới thú y dày đặc, công tác phòng chống dịch bệnh là vấn đề không quá lo ngại.
Xin cám ơn ông!

Nguồn:Nguyễn Hạn/Báo Công Thương điện tử