Tại huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang, vùng mía lớn nhất vùng ĐBSCL, giá mía hiện nay rất cao, từ 1.100-1.300 đồng/kg (tăng 300 đồng/kg so với cùng kỳ), với năng suất từ 12 -13 tấn/1.000m2 (công), sau khi trừ chi phí, người dân có thể lãi khoảng 5 – 6 triệu đồng/công.

Thông tin từ Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang cho biết, đến thời điểm này, tỉnh Hậu Giang đã thu hoạch hơn 1.500ha trong tổng số gần 10.900ha mía đã xuống giống, năng suất bình quân từ 105-115 tấn/ha.

Việc tranh giành nguồn mía nguyên liệu trở nên căng thẳng trên một phần là do diện tích mía năm nay ở tỉnh này giảm hơn 5% so với cùng kỳ năm trước (người dân thu lỗ nhiều năm liền do giá mía liên tục giảm). Ngoài ra, thị trường giá đường hiện đang hấp dẫn với giá bán tại các nhà máy trên 15.000 đồng/kg, (cao khoảng 2.000 đồng/kg so với cùng kỳ).

Ngoài giá cao, người dân còn cho biết, lần đầu tiên thương lái đến thương lượng mua một hình thức mới. Đó là thương lái tự kiếm và trả tiền nhân công đốn, vận chuyển thay vì phải tốn chi phí ở những vụ trước đó. Tuy nhiên, cũng do giá mía lên cao, nhà nông không muốn đốn ngay mặc dù đã đến ngày phải thu hoạch.

Thiếu nguyên liệu, nhà máy ngưng vận hành

Ngoài nguyên nhân người dân neo mía lại, không muốn bán, tình trạng tranh giành nguồn mía nguyên liệu trong dân đang diễn ra gay gắt. Mặc dù vùng mía xã Hiệp Hưng và Tân Phước Hưng được UBND tỉnh Hậu Giang phân cho Công ty Casuco đầu tư, bao tiêu và thu mua, nhưng những ngày qua, không ít “cò” mía của công ty khác đến mua mía với giá cao hơn vài trăm đồng/kg và cân xô (không phân loại).

Ông Nguyễn Hoàng Ngoan – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) thông tin: Hai nhà máy đường của công ty này đóng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã tạm ngưng mua từ ngày 6.10 và đến ngày 15.10 hoạt động trở lại.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, ông Ngoan cho hay, từ khi bắt đầu vào vụ mía đến nay, mỗi ngày, hai nhà máy đường thuộc Công ty Casuco chỉ tiếp nhận từ 1.000-1.200 tấn mía, trong khi công suất ép của mỗi nhà máy là 3.000 và 3.500 tấn mía/ngày. “Do không đủ mía nên lãnh đạo công ty mới đưa ra quyết định trên” – ông Ngoan nói.

Không riêng gì Công ty Casuco, Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát (Losuco) cũng đã đưa nhà máy đường vào hoạt động từ ngày 10.9, tuy nhiên đến nay nhà máy hoạt động vẫn chưa có đủ mía để ép.

Nguồn: nongnghiep.vn