Ông Dave Mergle - giám đốc quản lý của Hãng Ocean Quality Bắc Mỹ cho biết, giá cá hồi nuôi của Canada tăng gấp đôi, đối với một số kích cỡ từ ngày 1/1/2016 đến qua lễ Phục sinh, nguyên nhân một phần do ảnh hưởng dịch thủy triều đỏ xuất hiện ở Chile. Sau lễ Phục Sinh, giá giảm và chững lại, nhưng hiện nay giá đang có xu hướng tăng. Mức giá giảm chỉ là tạm thời – phụ thuộc vào xuất khẩu cá hồi của Chile - hy vọng giá vẫn ở mức cao.

Ông Mergle cho rằng, giá thị trường đang có xu hướng tăng và sẽ tiếp tục tăng đến năm 2017, giá cá hồi cao có thể khiến người tiêu dùng chuyển sang dùng các sản phẩm giàu protein khác. Tuy nhiên, cá hồi vẫn là một trong những thực phẩm giàu protein giá rẻ nhất.

Ông Jeremy Dunn - Giám đốc điều hành của Hiệp hội nuôi cá hồi Canada cho rằng, diễn biến tăng giá cá hồi trên thế giới ảnh hưởng xấu đối với Chile và các nước nuôi cá hồi. Sự tăng giá trong thời gian ngắn có thể có lợi cho nhiều doanh nghiệp; nhưng về lâu dài, nó sẽ là một trở ngại đối với những người thường xuyên ăn cá hồi và gây khó khăn trong tiêu thụ cá hồi ở các nhà hàng và cửa hàng bán lẻ.

Do hậu quả của thủy triều đỏ ở Chile, làm cho nhu cầu đối với cá hồi của Canada tăng trong quý I/2016 và tăng mạnh so với năm 2015, xuất khẩu tăng vọt lên đến 75.000 tấn. Năm 2015, xuất khẩu cá hồi của Canada đạt kỷ lục 431,6 triệu CAD (tương đương 335,6 triệu USD, 294,2 triệu EUR); trong đó, xuất khẩu sang Hoa Kỳ  nhiều nhất 52.150 tấn, trị giá 404,9 triệu CAD (tương đương 314,9 triệu USD, 276 triệu EUR).

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu cá hồi lớn thứ hai của Canada (sau Hoa Kỳ) với trị giá 9,2 triệu CAD (tương đương 7,2 triệu USD, 6,3 triệu EUR) trong năm 2015. Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh vì nhu cầu thị trường tăng, do nền kinh tế Trung Quốc phát triển.

Kim ngạch xuất khẩu cá hồi của Canada sang châu Á năm 2015 tăng 30%, đạt 20,5 triệu CAD (tương đương 16 triệu USD, 14 triệu EUR), vượt mức kỷ lục đạt được vào năm 2013. Xuất khẩu tăng do được hưởng lợi từ Hiệp định thương mại tự do Canada - Hàn Quốc, lần đầu tiên cho phép Canada xuất khẩu cá hồi tươi sang Hàn Quốc.

Nguồn: VITIC/seafoodsource.com