Ông Rahul Kulkarni - giám đốc Công ty xuất khẩu thủy sản Westcoast Group cho biết,  nhu cầu tôm trên thế giới tăng trở lại, do dịch bệnh tôm ở Ấn Độ và các nước Đông nam Á đã hết, nên dự kiến xuất khẩu tôm của Ấn Độ năm 2017 sẽ tăng 15 – 20%. Mặc dù trong vài tháng trước, ngành thủy sản đã không mấy lạc quan về triển vọng năm tới và vẫn cho rằng hiện tượng suy thoái của năm ngoái sẽ còn tiếp tục do sản lượng giảm. Trong năm vừa qua, xuất khẩu tôm giảm 10%, do sản lượng và giá thấp.

Các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Trung Quốc đã bị thiệt hại bởi dịch bệnh trên tôm và các vấn đề về sử dụng lao động. Thái Lan bị thiệt hại nghiêm trọng bởi dịch bệnh trong nhiều năm qua, hiện cũng đang dần thoát khỏi danh sách đen của Mỹ, do vi phạm nhân quyền trong sản xuất thủy sản. Các nước này đang cạnh tranh xuất khẩu thủy sản với Ấn Độ.

Với nhiều chính sách ưu đãi, các bang lớn ở Ấn Độ như: Andhra Pradesh và Orissa đã mở rộng nhiều khu vực nuôi tôm, mang lại cơ hội cho nông dân .

Ông Ajay Dash - chủ tịch Bang Odisha, thuộc Hiệp hội xuất khẩu thủy sản Ấn Độ cho biết, Bang Orissa đã mở rộng thêm 25% diện tích ao nuôi trồng hiện có. Bang Andhra mở rộng thêm khoảng 25.000 ha nuôi trồng thủy sản.

Tương tự như vậy, các bang West Bengal, Tamil Nadu, Maharashtra và Kerala cũng mở rộng thêm diện tích ao nuôi. Bang Gujarat mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản rất lớn, khoảng 15% diện tích trong năm nay.

Nguồn: VITIC/Reuters