Ông Landy Chow – Giám đốc Công ty thủy sản Siam Canada Trung Quốc cho biết, giá cá rô phi đã giảm từ mức cao 8,9 RMB/kg (tương đương 1,34 USD/kg) trong tháng 4/2016, xuống mức thấp 7,4 RMB/kg vào tháng 6. Sang tháng 7 giá tăng lên 7,8 RMB/kg –  đây là mức tăng đầu tiên kể từ tháng 4.

Giám đốc một công ty chế biến và xuất khẩu thủy sản tại Trung Quốc cho rằng, giá xuất khẩu cá rô phi của Trung Quốc đã chạm đáy trong tháng 6, hy vọng giá sẽ tiếp tục tăng. Ông nhận định, giá hiện nay cũng giống như thời điểm năm 2006, do đồng Nhân dân tệ được định giá cao hơn so với đồng USD. Tỷ giá giữa USD hiện nay so với Nhân dân tệ khoảng 6,65; vào năm 2006 tỷ giá này  khoảng 7,8. Chi phí lao động kể từ hồi đó đã tăng khoảng 350%; vì vậy, mức giá giảm hồi tháng 6 là không bền vững.

Ông Don Kelley - quản lý của công ty nhập khẩu thủy sản Mỹ - Western Edge cũng cho rằng, giá mức này là quá thấp, không có lợi nhuận cho nhà sản xuất. Theo ông, trong một vài tháng qua đã có sự dẫn dắt thị trường, khi nhà sản xuất định hướng cho nông dân chuyển sang nuôi trồng những loài khác hoặc chỉ nuôi ít cá rô phi, đó là điều đáng lo ngại. Ông cho biết, trong khoảng 3 – 5 năm qua,  có những thời điểm ở trong năm giá xuống thấp hơn cả chi phí sản xuất, điều này xảy ra khá thường xuyên đối với cá rô phi. Giá cá đã bắt đầu tăng trong tháng qua và nhiều khả năng sẽ tăng tiếp.

Một giám đốc công ty khác cho biết, giá tại các trang trại ở Trung Quốc đã 10% trong 4 tuần qua.

Nguồn cung cá rô phi của Trung Quốc thấp

Giá tăng một phần do thiếu hụt nguồn cung. Ông cho biết, nông dân đang muốn giá tăng cao hơn; vào cuối năm nay, bắt đầu từ cuối tháng 10, nguồn cung rất hạn hẹp và có thể không có hàng. Tình trạng này dự kiến ​​sẽ kéo dài ít nhất 2 tháng, có khả năng sẽ khoảng 3 tháng.

Nông dân nuôi cá rô phi, chủ yếu là ở đảo Hải Nam và thành phố Trạm Giang và Maoming đã thu hoạch hết cá từ trước tháng 7/2015, để tránh dịch bệnh trong đợt cao điểm từ tháng 7 đến tháng 8, nên thời điểm bán ra mạnh nhất là tháng 5 và tháng 6.

Ông nói thêm rằng, nguồn cung nguyên liệu đã giảm 70% trong nửa đầu tháng 7, năm nay nguồn cung cá mới sẽ còn hạn hẹp cho đến tháng 9. Do giá thấp, nên sản lượng năm 2016 ước tính cũng giảm khoảng 25% - 30%.

Theo báo cáo của Tradex hôm 25/7, mùa mưa bão ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến nguồn cung cá rô phi. Nguồn cung hạn hẹp nên giá tăng. Trong những tuần tới, dự đoán giá sẽ tăng 5% -10%.

Nhu cầu của thị trường Mỹ ở mức thấp

Mặc dù giá giảm trong thời gian dài, nhưng nhu cầu cá rô phi của Mỹ vẫn ở mức thấp, đặc biệt nhu cầu bán lẻ yếu. Nhu cầu trong suốt mùa hè giảm. Mùa hè ở Mỹ là mùa bán hàng chậm nhất trong năm, vì vậy nhu cầu nhập khẩu cá rất thấp từ tháng 5 đến tháng 7.

Theo thống kê của Cục Nghề cá biển Quốc gia Mỹ, trong 5 tháng đầu năm 2016, Mỹ nhập khẩu 69.382 tấn cá rô phi từ Trung Quốc, giảm 12,32% so với cùng kỳ năm trước; trị giá 214,87 triệu USD, giảm 25%. Giá nhập khẩu trung bình là  3,53 USD/kg, giảm so với mức giá 4,15 USD/kg của cùng kỳ năm trước.

Nguồn: VITIC/Undercurrentnews.com