Xuất khẩu lúa mì mềm Pháp ngoài EU có thể giảm 60% trong niên vụ này, do nước này đối mặt với năng suất ở mức tồi tệ nhất trong 30 năm và chất lượng ngũ cốc suy giảm sau khi thời tiết xấu ảnh hưởng đến cây trồng, công ty tư vấn Agritel cho biết.

Sự suy giảm xuất khẩu có thể khiến Đức vượt Pháp trở thành nhà xuất khẩu lúa mì hàng đầu EU trong năm 2016/17, trong khi các nhà xuất khẩu khác từ Nga đến Mỹ dự kiến vụ thu hoạch bội thu, cũng được hưởng lợi từ nguồn cung Pháp hạn chế, Agritel cho biết.

Xuất khẩu lúa mì mềm Pháp ngoài EU dự kiến sẽ giảm xuống còn 5,1 triệu tấn năm 2016/17, so với mức 12,8 triệu tấn vụ trước. Con số này thấp hơn xuất khẩu của Đức, dự kiến ở mức 6,65 triệu tấn, bất chấp nguy cơ mưa tại Đức.

“Pháp có thể sẽ mất vị trí là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất EU”, Michel Portier, người đứng đầu Agritel cho biết.

Triển vọng xuất khẩu của Pháp sẽ bị hạn chế bởi sản lượng vụ thu hoạch giảm mạnh, trong đó, Agritel dự kiến 30% so với mức cao kỷ lục năm ngoái, xuống còn 28,68 triệu tấn.

Các nhà dự báo giảm triển vọng đối với cây trồng lúa mì, do vụ thu hoạch chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ mưa lớn, nắng hạn chế và cây trồng bệnh tật trong mùa xuân.

Agritel ước tính năng suất trung bình lúa mì mềm Pháp ở mức thấp nhất kể từ năm 1983, ở mức 5,48 tấn/ha, dưới ước tính của  bộ nông nghiệp, ở mức 5,57 tấn/ha, mức thấp nhất kể từ năm 1986.

Vụ thu hoạch kém và giá thị trường ở mức thấp, cùng với nguồn cung toàn cầu dồi dào, cũng khiến những người trồng lúa mì mất 500-600 euro/ha trong năm nay, Agritel cho biết.

Chính phủ Pháp hứa tạm thời hỗ trợ tài chính cho những người trồng lúa mì, sau khi trước đây tập trung nỗ lực đối với những người chăn nuôi gia súc.

Pháp có thể nhập khẩu nhiều lúa mì trong niên vụ này, với Agritel dự báo 900.000 tấn so với 430.000 tấn niên vụ trước, mặc dù khối lượng sẽ phụ thuộc vào giá.

Pháp cũng sẽ xuất khẩu nhiều lúa mì mềm trong khối EU hơn ngoài khối trong niên vụ này, với dự báo 7,3 triệu tấn, Agritel cho biết.

1 USD = 0,9001 euro

Nguồn: VITIC/Reuters