Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, khối lượng NK bạch tuộc đông lạnh của Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm nay vẫn thấp hơn. Trong khi, giá NK mặt hàng này của Nhật bản có vẻ cũng chỉ xấp xỉ bằng với cùng kỳ năm 2015. Morocco là nước XK hàng đầu bạch tuộc đông lạnh sang Nhật Bản, tiếp đến là Mauritania và Trung Quốc. Việt Nam là nước đứng thứ 4 XK bạch tuộc đông lạnh sang Nhật Bản.

Tương tự như bạch tuộc đông lạnh, Nhật Bản cũng giảm khối lượng NK mặt hàng mực ống và mực nang đông lạnh trong nửa đầu năm nay so với nửa đầu năm ngoái. Trong khi đó, giá NK mặt hàng này lại không ổn định.

Tuy nhiên, đồng yên Nhật mạnh lên đồng nghĩa với việc giá của các mặt hàng nhuyễn thể chân đầu XK sang thị trường này ổn định hơn, không còn giảm nữa.

Sáu nhà cung cấp hàng đầu mực nang và mực ống đông lạnh sang Nhật Bản gồm Trung Quốc, Chile, Peru, Ecuado, Hàn Quốc, Argentina.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, XK mực, bạch tuộc sang Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm 2016 đạt giá trị 45,17 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2015. Nhật Bản hiện là thị trường NK số 2 của Việt Nam, chiếm 25,2% tỷ trọng.

Nhật Bản hiện là thị trường NK hàng đầu thế giới về mặt hàng bạch tuộc giá trị gia tăng, chiếm gần 46% tỷ trọng và đứng thứ 4 thế giới về NK mực chế biến.

XK nhuyễn thể chân đầu của Nhật Bản trong nửa đầu năm nay lại có xu hướng tăng về giá trị nhưng lại giảm mạnh về khối lượng. Tuy nhiên, giá XK mặt hàng này lại tăng trong nửa đầu năm nay. Trong 6 tháng đầu năm 2016, giá trung bình XK nhuyễn thể chân đầu của Nhật Bản dao động 10-12 USD/kg, tăng so với mức giá 6,78 - 7,45 USD/kg của cùng kỳ năm 2015. Mỹ là nước NK hàng đầu nhuyễn thể chân đầu từ Nhật Bản.

Nguồn: vasep.com