Tham khảo giá cà phê nhân xô tại Việt Nam  

TT nhân xô

Giá trung bình

Thay đổi

FOB (HCM)

1.555

Trừ lùi: -120

Đắk Lăk

35.900

0

Lâm Đồng

35.500

0

Gia Lai

36.000

0

Đắk Nông

36.000

0

Hồ tiêu

60.000

0

Tỷ giá USD/VND

23.300

0

Đơn vị tính: VND/kg|FOB: USD($)/tấn

Nguồn: Diễn đàn của người làm cà phê

Thị trường cà phê trong nước sau nhiều ngày sụt giảm liên tục đã chững lại ở 35.500 – 35.900 đồng/kg. Hồi đầu tháng 10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dự báo rằng, với tình trạng nguồn cung lớn như hiện nay, trong ngắn hạn, giá cà phê khó khởi sắc do Việt Nam chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch mới. Đồng quan điểm, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cũng cho rằng giá cà phê khó phục hồi trong thời gian tới. Cục cho rằng sản lượng cà phê thế giới được mùa ở cả Brazil, Việt Nam và các nước sản xuất cà phê lớn khác như Colombia, Ấn Độ, Indonesia…Điều này sẽ gây áp lực lên giá. Bên cạnh đó, Cục Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất cơ bản đồng USD dẫn đến đồng tiền này mạnh so với đồng tiền của các nước xuất khẩu lớn, trong khi cà phê giao dịch trên thị trường thế giới định giá bằng USD, nên dẫn đến sức ép giảm giá cà phê.

 

Giá cà phê ở mức đáy 12 năm khiến nhiều người trồng cà phê tại Uganda càng chìm trong nghèo đói. Trả lời phỏng vấn tờ Prosper Magazine, ông Emmanuel Iyamulemye, Giám đốc Cơ quan Phát triển ngành cà phê Uganda cho hay: “Giá cà phê thấp khiến người dân không mặn mà với việc chăm sóc cây. Điều này đồng nghĩa, quỹ của Cơ quan Phát triển Ngành cà phê Uganda cũng bị ảnh hưởng. Đồng thời nguồn thu ngân sách nhà nước từ thuế cà phê cũng giảm theo”.

 

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho biết, sản lượng cà phê thế giới năm 2017/18 ước tăng 5,7% lên 164,81 triệu bao, trong đó gồm một phần vụ mùa mới cho các nhà sản xuất có niên vụ bắt đầu từ tháng 4 – tháng 7.