Tham khảo giá cà phê nhân xô tại Việt Nam

TT nhân xô

Giá trung bình

Thay đổi

FOB (HCM)

1.548

Trừ lùi: -120

Đắk Lăk

35.200

-300

Lâm Đồng

34.500

-300

Gia Lai

35.200

-300

Đắk Nông

35.100

-300

Nguồn: Diễn đàn của người làm cà phê

Thị trường cà phê trong nước giảm nhiệt theo đà giảm nhẹ của thị trường robusta thế giới. Cụ thể, giá thấp nhất ở 34.500 đồng/kg tại Lâm Đồng, và cao nhất ở 35.200 đồng/kg tại Đắk Lăk và Gia Lai. Giá cà phê xuất khẩu loại 2, tỷ lệ đen vỡ 5% tại cảng TP.HCM giao dịch ở mức 1.548 USD/tấn, trừ lùi 120 USD/tấn.

 

Giá cà phê trì trệ kéo dài khiến thị trường xuất hiện mối lo nguồn cung hàng thực trong ngắn hạn sau báo cáo xuất khẩu tháng 7 của nhiều nước sản xuất lớn. Trong khi kỳ nghỉ mùa hè sắp kết thúc, ngành công nghiệp cần chuẩn bị để bước vào mùa sản xuất cho nhu cầu mùa đông và Tết Dương lịch mới.

 

Thị trường cà phê Đông Nam Á bắt đầu sôi động hơn khi mức cộng chào bán xuất khẩu của cà phê Lampung loại 4 giảm bớt, trong khi thương mại tại thị trường nội địa Việt Nam vẫn trầm vắng và các thương nhân xuất khẩu thực hiện các hợp đồng giao sau đã ký trước đây là chủ yếu.

 

Theo giới quan sát, do tồn kho dự trữ vẫn đáp ứng đủ cho nhu cầu sản xuất nên các nhà công nghiệp chưa vội mua vào, trong khi nhà sản xuất bán nhỏ giọt do lượng hàng cũng chưa dồi dào, vụ thu hoạch mới đang trong giai đoạn hoàn tất ở Brazil và Indonesia. Nguồn cung Việt Nam vẫn tiếp tục ghi nhận có sự kháng giá tại trường nội địa và quý cuối cùng của niên vụ cà phê thường có khối lượng xuất khẩu rất thấp. Theo tin từ Reuters, giới thương nhân ở Việt Nam dự đoán xuất khẩu cà phê trong tháng 8 sẽ chỉ khoảng 1,67 – 2 triệu bao. Trong khi họ cũng cho biết tồn kho của nông dân hiện ở mức khá thấp và giá cả sụt giảm nên thương mại tại thị trường nội địa cũng rất vắng vẻ.