Các doanh nghiệp tăng nhẹ giá thu mua cà phê nguyên liệu tại một số khu vực lên 35.600 – 36.100 đồng/kg. Tuy nhiên, so với đáy của năm 2018 được ghi nhận trong ngày 10/5, mức giá cà phê này chỉ nhỉnh hơn 100 – 200 đồng/kg.

Giá cà phê tại một số tỉnh ngày 12/5/2018

Tỉnh /huyện (khu vực khảo sát)

Giá thu mua (đ/kg)

LÂM ĐỒNG

 

— Bảo Lộc(Robusta)

35.700

— Di Linh(Robusta)

35.600

— Lâm Hà(Robusta)

35.600

ĐẮK LẮK

 

— Cư M'gar(Robusta)

36.000

— Ea H'leo(Robusta)

36.000

— Buôn Hồ(Robusta)

35.900

GIA LAI

 

— Ia Grai(Robusta)

36.100

ĐẮK NÔNG

 

— Gia Nghĩa(Robusta)

35.900

KON TUM

 

— Đắk Hà(Robusta)

36.000

HỒ CHÍ MINH

 

— R1

37.500

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở mức 1.578 USD/tấn, FOB – HCM, với chênh lệch trừ lùi 170 – 180 USD theo giá kỳ hạn tháng 7 tại London.

Giá cà phê tăng nhẹ chủ yếu nhờ giá cà phê robusta thế giới phiên 11/5 phục hồi sau hai phiên giảm mạnh trước đó.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, trên sàn ICE Europe – London, giá cà phê Robusta điều chỉnh tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 tăng 15 USD, lên 1.758 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 tăng 9 USD, lên 1.745 USD/tấn, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch giảm thấp xuống dưới mức trung bình. Cấu trúc giá đảo được nới rộng thêm khoảng cách. Giá tăng sau khi Công ty Louis Dreyfus giải phóng một lượng lớn dự trữ cà phê robusta được chứng nhận trước khi thị trường thực hiện thay đổi một quy định khiến chi phí xin chuyển tháng trên cùng hợp đồng tăng lên.

Trái lại, trên sàn ICE US – New York, giá cà phê Arabica điều chỉnh giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm 0,15 cent, xuống 119,4 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 cũng giảm 0,15 cent còn 121,75 cent/lb, các mức giảm rất nhẹ. Khối lượng giao dịch chỉ ở mức trung bình. Tính cả tuần qua, giá Arabica giảm 2,6% và ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong ba tháng qua. Sàn Arabica suy yếu theo xu hướng giá của đồng real Brazil; Real giảm giá so với USD thường kích thích người nông dân bán ra.

Nhiều lo ngại rằng giá cà phê hồi phục trên cả hai thị trường kỳ hạn quốc tế sẽ bị ngăn cản khi USD đảo chiều suy yếu. Nhưng hầu hết các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ mạnh cũng sụt giảm tại phiên cuối tuần, trong đó đồng Reais Brasil giảm mạnh hơn đã kéo theo lực bán phòng hộ hàng vụ mới từ quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu gia tăng trở lại.

Vào thời điểm này, nông dân Brasil đang đẩy mạnh thu hoạch cà phê Conilon Robusta vụ mới năm nay với dự kiến 15,5 – 15,7 triệu bao và họ kỳ vọng sẽ sớm bán ra thị trường nội địa, do nguồn cung loại cà phê này đã cạn kiệt. Tuy nhiên, do tổng nhu cầu cà phê Conilon Robusta của Brasil hàng năm lên tới khoảng 18 – 20 triệu bao, nên thường được bù đắp bằng cà phê Arabica chất lượng thấp.

Trong khi đó, sản lượng cà phê Robusta của các quốc gia châu Phi hầu hết đạt chất lượng cao, nên có giá rất cạnh tranh và chỉ đủ cung ứng cho các thị trường rang xay cao cấp, chủ yếu ở Đông – Tây Âu và quanh khu vực Địa Trung Hải.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam, chủ yếu là Robusta, trong tháng 4 đạt 155.689 tấn, tương đương 2.594.817 bao, nâng xuất khẩu 4 tháng đầu năm nay lên 685.068 tấn, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân tăng là do sản lượng vụ mùa vừa qua đạt mức kỷ lục với ước tính 1,7 – 1,72 triệu tấn và do đó, còn khoảng hơn 40% khối lượng cà phê đang chờ xuống tàu, một con số được đánh giá là ở mức trung bình.

Nhiều đánh giá cho thấy nhu cầu cà phê toàn cầu tăng trung bình ở mức 2% mỗi năm. Tuy nhiên cũng có dự báo cho biết tốc độ gia tăng tại các thị trường tiêu thụ chính như châu Âu, Bắc Mỹ hầu như đã có phần chững lại. Trong khi mức tăng trưởng tại các thị trường khu vực châu Á và các thị trường mới nổi khá cao, do tỷ lệ dân số cao của khu vực này cũng như sự gia tăng đáng kể của ngành công nghiệp cà phê giá trị gia tăng tại ngay chính các nước trồng cà phê.

Hiệp hội các nhà Xuất khẩu Cà phê (Ceccafé) Brasil cho biết xuất khẩu tháng 4 chỉ đạt 1,9 triệu bao cà phê Arabica, giảm 0,5% so với tháng trước, trong khi cà phê Robusta tăng gấp đôi, lên 53.472 bao. Sở dĩ lượng xuất khẩu cà phê Robusta rất thấp, do giá loại này tại thị trường nội địa Brasil khá cao và luôn ở trong tình trạng cung không đủ cầu.

Các thương nhân kinh doanh cà phê khu vực Đông Nam Á cho biết, lượng cà phê Robusta vụ mới của Indonesia giao về các kho cảng Lampung vào khoảng hơn 2.000 tấn mỗi ngày, được cho là chỉ ở mức trung bình, cho dù thu hoạch đã vào chính vụ, vì thời tiết ở một số vùng trồng cũng không thuận lợi để thu hái. Trong khi giá mua của ngành công nghiệp trong nước đang có mức cộng thêm so với giá kỳ hạn London.

Nông dân và nhà đầu cơ nhỏ lẻ tại Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng bán cà phê ra ở mức giá hiện hành. Lượng hàng được giao xuống tàu chủ yếu đi từ kho của các doanh nghiệp FDI đóng ở xung quanh thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn: VITIC/Giacaphe