Giá cà phê kỳ hạn ở gần đáy 13 năm, giao dịch tại 93,45 US cent/lb trong ngày 27/3/2019, thấp hơn nhiều chi phí sản xuất tại hầu khắp các quốc gia.
Trong một tuyên bố từ Nairobi, Kenya, nơi Tổ chức Cà phê Quốc tế đang điều khiển một cuộc họp định kỳ, Diễn đàn Các nhà sản xuất Cà phê Thế giới cho biết giá tại thị trường New York khiến các nhà sản xuất kiệt quệ.
Tuyên bố được ký bởi hiệp hội nhà sản xuất từ Colombia, Brazil, Mexico, Ấn Độ, Việt Nam Trung Mỹ cũng như khắp Châu Phi là “cuộc khủng hoảng kinh tế bền vững hiện nay của các nhà sản xuất cà phê cần được giải quyết ngay trước khi trở thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo”.
Tương lai bị áp lực bởi các nguồn sản xuất dư thừa, đặc biệt từ Brazil, nhà sản xuất cà phê arabica lớn nhất và hiệu quả nhất thế giới. Năm ngoái quốc gia này đã sản xuất một vụ arabica gần kỷ lục và được dự đoán tiếp tục một vụ bội thu trong niên vụ 2019-20, mặc dù là một năm cho sản lượng thấp trong chu kỳ sản lượng hai năm một lần.
Trong tháng 1/2019, một nền tảng mới cho cà phê đặc biệt đã được triển khai với hy vọng cuối cùng ngưng kết nối cà phê chất lượng cao với giá tương lai.
Liên đoàn người trồng cà phê Colombia cho thấy rằng các nhà sản xuất cà phê chất lượng cao đã gỡ giá của họ khỏi thị trường New York, mặc dù các thương nhân không chắc chắn về tính khả thi của nỗ lực này.
Sự tuyệt vọng của người trồng cà phê là một số đang chuyển sang trồng cây bất hợp pháp để kiếm tiền, một hiện tượng đã diễn ra tại Peru, liên đoàn đã cho biết một số người trồng đã từ bỏ cà phê để trồng coca, thành phần chính chứa cocaine.
Một khảo sát của ngân hàng Rabobank hồi đầu tháng đã dự đoán sản lượng arabica năm 2019-20 của Brazil ở mức 38 triệu, lớn nhất trong một năm cho sản lượng thấp trong chu kỳ 2 năm một lần.
Nguồn: VITIC/Reuters