Giá cao su kỳ hạn TOCOM, hợp đồng benchmark giảm xuống mức thấp nhất 1 tuần hôm thứ năm (18/8), do đồng yên tăng mạnh mẽ, tăng so với đồng đô la Mỹ, sau biên bản từ cuộc họp của Cục dự trữ liên bang hồi tháng 7, giảm kỳ vọng Mỹ tăng lãi suất trong ngắn hạn.

Yếu tố cơ bản

Tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo, giá cao su giao kỳ hạn tháng 1 giảm 2,9 yên, hoặc 1,8%, xuống còn 155,5 yên (tương đương 1,56 USD)/kg, sau khi chạm mức thấp 154,8 yên/kg, mức thấp nhất kể từ ngày 12/8.

Biên bản cuộc họp của Fed hồi tháng 7 công bố hôm thứ tư (17/8) cho biết, các nhà hoạch định chính sách của Fed lo ngại về triển vọng kinh tế Mỹ và thị trường lao động. Biên bản cuộc họp của Fed cho thấy các thành viên của Uỷ ban Thị trường Mở - cơ quan thiết lập chính sách về lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đều đang lo lắng về kinh tế và thị trường việc làm của Mỹ. Chỉ một vài người cho rằng vẫn có thể tăng lãi suất trong tương lai gần.

Xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 7 giảm  mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu, với đồng yên đang dần hồi phục và các nền kinh tế nước ngoài suy yếu, gây áp lực xuất khẩu – một cảnh báo rằng, Nhật Bản không thể dựa vào xuất khẩu để thúc đẩy tăng trưởng.

Tin tức thị trường

Đồng đô la Mỹ giảm 0,5%, xuống còn 99,79 yên vào đầu phiên giao dịch hôm thứ năm (18/8), gần mức thấp hậu Brexit, ở mức 99,55 yên hôm thứ ba (16/8).

Chỉ số Nikkei trung bình của Nhật Bản giảm gần 1% hôm thứ năm (18/8), bởi đồng yên tăng mạnh mẽ.

Giá dầu tăng mạnh phiên thứ 5 liên tiếp hôm thứ tư (17/8), được hậu thuẫn bởi đồng đô la Mỹ suy yếu và dự trữ dầu thô Mỹ và xăng bất ngờ giảm. Tuy nhiên các thương nhân cho biết, sự gia tăng có thể không kéo dài, do sản lượng dầu Saudi tăng và các nhân tố kỹ thuật.

Nguồn: VITIC/Reuters