Theo nhiều người dân ở vùng ĐBSCL như Long An, Hậu Giang, Cần Thơ… nguyên nhân khiến giá chanh giảm xuống mức thấp bởi nhu cầu tiêu thụ của thị trường giảm, trong khi cung đang vượt cầu. Mặt khác, mưa bão kéo dài khiến cho sức tiêu thụ giảm theo.
Trong Báo cáo của Trung tâm khuyến nông Hậu Giang cho thấy, giá chanh tại vườn đang ở mức 7.000 - 8.000 đồng một kg đối với hàng loại 1. Riêng với hàng loại 2, 3 giá chỉ còn ở mức 4.000 - 5.000 đồng một kg.
Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cần Thơ cũng xác nhận giá chanh đang đi xuống mạnh trong một tháng qua. Thông thường giá chanh biến động thất thường theo thời vụ. Từ đầu năm đến giữa tháng 6 giá luôn ở mức cao, song, cứ đến mùa mưa là chanh mất giá do nguồn cung tăng mà nhu cầu hạn chế. Do đó, tại Cần Thơ, trung tâm khuyến nông cũng khuyến cáo người dân nên giảm canh tác vào những thời điểm nhu cầu tiêu thụ ít.
Tại TP HCM, giá chanh bán tại chợ quanh mức 10.000 - 15.000 đồng một kg. Còn trên các xe đẩy, chanh được bán với giá 10.000 đồng.
Trước đó, dẫn nguồn tin từ báo Cần Thơ theo nông dân trồng chanh không hạt ở Tp. Cần Thơ, giá chanh không hạt luôn ở mức khá cao trong thời gian qua.
Vào thời điểm đầu mùa nắng nóng, chanh không hạt được nông dân bán cho tiểu thương và các cơ sở, doanh nghiệp thu mua với mức giá từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Bước vào mùa mưa, nhu cầu tiêu thụ chanh giảm, giá chanh không hạt có giảm trở lại nhưng vẫn còn ở mức khá cao từ 12.000 - 18.000 đồng/kg.
Do chanh không hạt dễ trồng và bán được giá khá cao nên nông dân tại nhiều địa phương ở TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL đang phát triển trồng loại cây này. Điều này dễ làm phát sinh rủi ro về đầu ra trong tương lai nếu nông dân sản xuất tự phát, thiếu hợp đồng liên kết sản xuất và bao tiêu của các doanh nghiệp và nhà tiêu thụ. Song, chanh không hạt là loại trái đã được xuất khẩu và còn nhiều tiềm năng để phát triển thị trường xuất khẩu, ngành chức năng cần quan tâm, giúp nông dân nắm bắt cơ hội để nâng cao thu nhập.
Nguồn: VITIC tổng hợp/Vnexpress, báo Cần Thơ

Nguồn: Vinanet