Giá đậu tương kỳ hạn tại Trung Quốc đạt mức cao nhất 3 tháng trong ngày thứ hai (12/6), do thông tin nước nhập khẩu đậu tương hàng đầu thế giới tăng cường kiểm soát nhập khẩu đậu tương biến đổi gen (GMO), gia tăng kỳ vọng nguồn cung thắt chặt hơn, ngay cả khi thị trường dư cung.
Trung Quốc cho phép nhập khẩu đậu tương được sử dụng để ép khô dầu làm thức ăn chăn nuôi (tất cả là đậu tương GMO), nhưng không cho phép sử dụng đậu đó trong các sản phẩm thực phẩm.
Tuy nhiên, số liệu thương mại nhiều năm qua cho thấy, nhiều triệu đậu tương nhập khẩu giá rẻ vào Trung Quốc có thể là hàng nhập khẩu bất hợp pháp và đã sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm.
Giá đậu tương kỳ hạn ngày 12/6 đạt 3.996 NDT (tương đương 587,82 USD)tấn, mức cao nhất kể từ ngày 10/3, do thông tin cơ quan kiểm dịch Trung Quốc đã chỉ thị một số cảng biển phía đông, nhằm giám sát chặt chẽ và xử phạt các công ty có dấu hiệu nhập khẩu bất hợp pháp, tức là nhập khẩu về dùng làm thực phẩm.
Công ty kinh doanh ngũ cốc CHS Inc Mỹ đang nằm trong đối tượng bị điều tra, theo tin từ Bloomberg đưa ngày 9/6.
Việc Bắc Kinh tăng cường giám sát nhập khẩu đậu tương dùng trong thực phẩm có liên quan tới việc khối lượng nhập khẩu đậu tương vào Trung Quốc năm nay cao kỷ lục, và nước này hy vọng những biện pháp này sẽ giúp làm giảm lượng dư cung trên thị trường trong nước.
Tuy nhiên, Trung Quốc kiểm soát chặt nhập khẩu sẽ có ảnh hưởng tới những nước xuất khẩu lớn như Mỹ và Brazil.
Giá đậu tương kết thúc ở mức 3.957 NDT (tương đương 582,08 USD)/tấn tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên, tăng 1,5% trong ngày, sau khi tăng 1,8% trong ngày thứ sáu (9/6) – ngày tăng mạnh nhất trong hơn 1 tháng.
Nguồn: VITIC/Reuters

Nguồn: Vinanet