Giá đậu tương và ngô  tại Sở giao dịch hàng hóa Chicago giảm phiên hôm thứ sáu (4/11), cả hai đều giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 8, do kỳ vọng năng suất cây trồng gia tăng trong báo cáo của Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) vào tuần tới. Giá lúa mì kết thúc tuần được hậu thuẫn từ hoạt động bán khống bởi các nhà đầu tư.

Tại Sở giao dịch hàng hóa Chicago, giá đậu tương giảm 2,6% trong tuần này, trong khi giá ngô giảm 2,4%, cả hai hàng hóa có tuần giảm mạnh nhất trong hơn 2 tháng.

Giá lúa mì tăng khoảng 0,5% trong t uần này, sau 2 tuần giảm liên tiếp.

Informa Economics, doanh nghiệp phân tích tư nhân nâng ước tính năng suất đậu tương Mỹ lên 52,4 bushel/acre, so với 51,6 bushel/acre tháng trước đó.

Về xuất khẩu, USDA cho biết, doanh số xuất khẩu đạt 2,5 triệu tấn đậu tương Mỹ và 1,47 triệu tấn n gô.

Doanh số xuất khẩu lúa mì đạt 234.900 tấn, giảm so với kỳ vọng và chạm mức thấp nhất trong năm marketing bắt đầu ngày 1/6.

Giá lúa mì đối mặt với áp lực từ nguồn cung toàn cầu dồi dào, và có thể chịu áp lực bởi động thái của Ai Cập, sẽ thả nổi đồng bảng của nước này, điều có có nghĩa là tiền tệ suy yếu hơn và chi phí đối với các nhà nhập khẩu tại khách hàng mua ngũ cốc hàng đầu thế giới tăng cao.

Thời tiết khô đã làm chậm tiến độ gieo trồng lúa mì mềm khu vực tây châu Âu, nhưng diện tích trồng dự kiến sẽ ổn định, chủ yếu do vấn đề thời tiết.

Nguồn: VITIC/Reuters