Hiện tại Bản Lầu (Lào Cai), dứa đang vào vào thời kỳ chín rộ, tuy nhiên dứa chín đỏ trên nương mà không có người thu hoạch.

Theo người dân nơi đây, nguyên nhân bởi những ngày gần đây, giá dứa giảm mạnh (gần 2000 đồng/kg). Với mức giá này, trừ chi phí giống, phân, thuê nhân công thu hoạch người trồng phải bù lỗ khoảng 1000 đồng/kg.

Một gia đình trồng dứa ở thôn Na Mạ 2, xã Bản Lầu choi biết, vụ dứa năm nay gia đình trồng 6 vạn gốc, thời điểm này diện tích dứa của gia đình đang vào thời kỳ chín rộ. Tuy nhiên, mỗi ngày gia đình cũng chỉ vặt khoảng vài chục cân mang bán lẻ ven đường, còn đâu đành để dứa chín thối trên nương. Bởi những ngày gần đây, giá giảm sâu xuống còn còn gần 2.000 đ/kg, với mức giá này trừ chi phí giống, phân, thuê nhân công thu hoạch… gia đình phải bù lỗ khoảng 1.000 đồng/kg.
Xã Bản Lầu từ lâu được coi là thủ phủ dứa của tỉnh Lào Cai. Theo thống kê, toàn xã có 700 ha, sản lượng ước đạt 13 nghìn tấn dứa quả. Đến thời điểm này, lượng dứa tiêu thụ mới dừng lại ở mức 60% sản lượng.
Hình ảnh có liên quan
Phó Chủ tịch UBND xã Bản Lầu, ông Hoàng Văn Kiên cho biết, những năm trước giá dứa thấp nhất cũng chỉ khoảng 3 nghìn đồng/kg còn bình thường cũng phải từ 5 nghìn đồng/kg trở lên. Năm nay giá dứa xuống quá thấp, tiền bán dứa không đủ để trả tiền thuê nhân công nên bà con nông dân không muốn thu hoạch. Thậm chí thu hái về cũng chẳng bán được vì rất ít người mua.
Tuy nhiên, giá dứa bên kia biên giới xuống thấp nên tư thương Trung Quốc cũng hạn chế nhập về. Còn một số nhà máy chế biến nước hoa quả như ở Đồng Giao tỉnh Ninh Bình hay ở Hưng Yên, Thanh Hóa cũng có về thu mua nhưng không đáng kể vì sản phẩm dứa quả ở các tỉnh nhà máy đóng chân cũng cơ bản đáp ứng nhu cầu nguyên liệu sản xuất nên rất khó khăn cho bà con nông dân.
Ông Kiên cho biết thêm, để hòa vốn, giá dứa ít nhất cũng phải từ 2.800 – 3.400 đồng/kg gọi là đủ tiền phân, giống và thuê nhân công. Nhiều năm nay thì thị trường chủ yếu vẫn là xuất bán cho tư thương Trung Quốc (chiếm 70% sản lượng) và một số nhà máy chế biến hoa quả trong nước.
Cũng theo ông Kiên, lâu nay diện tích trồng dứa trên địa bàn xã Bản Lầu chủ yếu bà con trồng tự phát chứ cũng chưa có quy hoạch (10/21 thôn với 460 hộ trồng dứa). Chỉ tính riêng vụ dứa năm nay cũng có trên 50 ha được trồng mới. Trước tình trạng hàng nghìn tấn dứa đang vào thời điểm cho thu hoạch mà không thể tiêu thu được, xã Bản Lầu đã phải báo cáo UBND huyện Mường Khương liên hệ các nhà máy, cửa hàng siêu thị lớn về thu mua dứa cho bà con.
Cũng cùng với Lào Cai, tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) giá dứa cũng giảm mạnh. Hiện mới chỉ là đầu vụ nhưng quả to có giá chỉ khoảng 3.000 – 3.500 đồng/kg, loại nhỏ 1.000 – 1.500 đồng/kg. Huyện Quỳnh Lưu được xem là vựa dứa lớn nhất tỉnh Nghệ An, trong đó tập trung tại một số địa phương xã Tân Thắng với hơn 700 ha, xã Quỳnh Thắng 80 ha, còn lại ở một số xã như Quỳnh Châu, Quỳnh Tân…Cây dứa cũng được xem là loại cây trồng chủ lực tại đây, giúp người dân cải thiện thu nhập, xóa đói giảm nghèo.
Nguồn: VITIC/Nông nghiệp Việt Nam