Tại Bến Tre, những dịp cuối năm người dân trồng dừa tại đây vui mừng chuẩn bị đón Tết, tuy  nhiên vụ thu hoạch cuối của năm nay giá dừa lại giảm mạnh.

Một nông dân trồng dừa tại xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) cho biết, bình thường nếu giá dừa xuống thấp, người dân hy vọng đến dịp Tết Nguyên đán giá sẽ tăng vì cận Tết nhu cầu nguồn nguyên liệu dừa để làm bánh mứt tăng cao. Nhưng 5 ngày trước giá dừa thu mua tại vườn của gia đình chỉ có 26.000 đồng/chục thấp hơn 10.000đồng/chục so với giá thu mua cách đây 1 tháng. Với hơn 1.500 trái dừa bà Năm chỉ thu bán được hơn 3 triệu đồng.

Ngoài vào vụ thu hoạch giá giảm xuống mức thấp, người dân nơi đây cũng cần phải có vốn để bón phân, thuê nhân công bồi bùn (phù sa) cho dừa giúp dừa chống chọi vào mùa hạn mặn đang đến, có đủ dinh dưỡng cho trái vào năm sau. Với tình trạng giá dừa thấp như hiện nay cuộc sống người dân sẽ khó khăn trong thời gian tới.

So với vùng trồng dừa có chất lượng cao như huyện Giồng Trôm, tại các huyện ven biên giá dừa xuống thấp kỷ lục chưa đến 2.000 đồng/trái, nhiều nơi giá còn rẻ hơn và không có người mua. Nhiều tháng nay, hơn 4.000m2 đất trồng dừa khô nguyên liệu của người dân tại xã Phú Long, huyện Bình Đại (Bến Tre) chỉ bán được giá không đến 22.000 đồng/chục, có nhiều lúc thương lái không đến mua. Nguyên nhân, do số lượng ít nên nhiều lúc thương lái không đến mua, không phải riêng gia đình ông, nhiều hộ trồng dừa cũng gặp tình trạng tương tự. Nếu cứ tình trạng giá dừa giảm kéo dài, chắc người nông dân phải tính đường trồng sang cây khác.
Một thương lái thu mua dừa tại giồng Trôm cho biết, đây là lần đầu tiên giá dừa giảm sâu vào lúc cận Tết Nguyên đán, so với 3 ngày trước giá dừa giảm hơn 8.000/chục. Hiện thương lái thu mua dừa người dân đã hái sẵn chỉ 22.000 đồng/chục, nếu thương lái thu mua tự hái dừa giá chỉ còn 15.000 - 17.000 đồng/chục. Thương lái này cho biết, giá dừa xuống thấp do trước đó nhà sản xuất bánh kẹo tết mua dừa dự trữ vì lo lắng giá dừa tăng cao vào dịp Ttết, dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung. Bên cạnh đó, nguồn dừa trong nước không xuất được ra nước ngoài làm khiến giá dừa xuồng thấp như hiện nay.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có diện tích trồng dừa hơn 72.000 ha, sản lượng hơn 550.000 tấn; trong đó, hơn 75% diện tích trồng dừa khô nguyên liệu.
Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho hay, giá dừa xuống thấp do ảnh hưởng chung giá dừa trên thế giới, vì Việt Nam chỉ chiếm phần nhỏ về sản lượng dừa trên thế giới.
Mặt khác, giá dừa xuống thấp nhưng các hộ trồng dừa có liên kết bao tiêu sản phẩm với các công ty, công ty vẫn mua với giá sàn 50.000 đồng/chục. Bên cạnh đó nếu nông dân trồng dừa theo chuẩn hữu cơ thì giá dừa vẫn giữ mức từ 60.000 - 70.000 đồng/chục, khi đó người nông dân vẫn có lời.
Do đó, tỉnh Bến Tre từng bước hướng người dân sản xuất trái dừa theo chuỗi giá trị sản phẩm, thông qua các hình thức liên kết sản xuất theo tổ hợp tác, hợp tác xã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các công ty chế biến tại Bến Tre nhằm tạo đầu ra ổn định cho người nông dân.
Hiện tại Bến Tre có 9 hợp tác xã, 37 tổ hợp tác, 11 tổ liên kết trồng dừa có ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các công ty chế biến. Mặt khác, ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre đang kêu gọi người dân thay đổi vườn dừa già cỗi cho năng xuất kém hiểu quả, thay đổi giống dừa có chất lượng, trồng dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ để cho ra sản phẩm chất lượng cao cung cấp thị trường trong ngoài nước.

Nguồn: VITIC tổng hợp/Báo tin tức