Giá gạo xuất khẩu trên thị trường châu Á tuần này giảm do nguồn cung dồi dào và nhu cầu yếu từ phía khách hàng quốc tế. Giá gạo Thái Lan đã xuống mức thấp nhất gần 6 tháng mặc dù Philippines sắp đấu thầu mua gạo.
Giá gạo Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam – ba nước xuất khẩu lớn nhất thế giới – đều giảm từ cuối tháng 7 bởi thiếu vắng khách hàng trong khi nguồn cung tăng. Ba nước chiếm khoảng 60% tổng mậu dịch gạo thế giới.
Gạo 5% tấm của Thái Lan giá hiện 365 – 370 USD/tấn, FOB, thấp nhất kể từ ngày 9/3. Giá báo gạo trung bình hiện là 367,50 USD/tấn, so với 365,50 USD/tấn ngày 9/3/2016, theo số liệu của Reuters.
“Vụ thu hoạch mới sắp đến, trong khi không có nhu cầu mua mới nên giá giảm”, Reuters dẫn lời một thương gia ở Bangkok cho biết. “Nếu đồng baht không mạnh lên thì giá gạo của chúng tôi sẽ còn thấp hơn nữa”.
Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ giá giảm 3 USD/tấn trong tuần này, xuống 375 – 385 USD/tấn, FOB, do nhu cầu xuất khẩu yếu và những nhà cung cấp khác như Thái Lan giảm giá. So với ngày 27/7, giá gạo Ấn Độ hiện mất khoảng 2%.
“Thái Lan đã giảm giá bán. Để duy trì sức cạnh tranh chúng tôi cũng phải giảm giá”, Reuters dẫn lời một nhà xuất khẩu ở Kakinada thuộc bang miền Nam Ấn Độ Andhra Pradesh cho biết, và thêm rằng đồng rupee yếu đi cũng tạo cơ hội cho họ giảm giá bán.
Triển vọng vụ lúa Hè của Ấn Độ sẽ bội thu góp phần gây áp lực giảm giá trên thị trường trong nước.
Ấn Độ xuất khẩu gạo phi-basmati chủ yếu cho các nước châu Phi, còn gạo basmati chất lượng cao sang thị trường Trung Đông.
Tại Việt Nam, gạo 5% tấm giá giảm xuống 348 – 350 USD/tấn, FOB, từ mức 350 – 353 USD/tấn một tuần trước đây. Gạo 25% tấm – loại thường chào bán cho Philippines – giá tăng lên 338 – 340 USD/tấn, từ mức 334 – 340 USD/tấn một tuần trước.
“Giá giảm bởi khó có khả năng thắng cả gói thầu bán gạo cho Philippines”, Reuters dẫn lời một thương gia ở TP HCM cho biết.
Philippines kế hoạch mua 250.000 tấn gạo trong phiên đấu giá sẽ diễn ra vào ngày 31/8 và Thái Lan đã tuyên bố sẽ cạnh tranh với Việt Nam và Campuchia trong cuộc đấu thầu này.
Việt Nam chưa ký được hợp đồng mới nào với Philippines và Indonesia kể từ tháng 5, trong khi thị trường Trung Quốc vẫn tiếp tục kiểm soát nhập khẩu qua biên giới khiến giá gạo xuất khẩu tháng này giảm mạnh.
Nhập khẩu gạo của Trung Quốc từ Việt Nam trong 7 tháng đầu năm giảm 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 962.000 tấn, theo số liệu của Hải quan nước này.

Nguồn: VITIC/Reuters