Các nhà xuất khẩu gạo Việt nam đã hạ giá gạo xuất khẩu để thu hút khách hàng, trong bối cảnh giá gạo Thái Lan hiện vẫn quanh mức thấp nhất 13 tháng do nội tệ giảm giá.
Giá tham chiếu gạo 5% tấm của Thái Lan giảm xuống 342-345 USD/tấn trong ngày 16/11 (FOB), từ mức 345-348 USD/tấn một tuần trước đây – khi chạm mức thấp nhất 13 tháng.
Reuters dẫn lời một thương gia ở Bangkok cho biết giá tuần này giảm bởi đồng baht Thái giảm giá so với USD. “Trên thực tế giá không thay đổi nếu tính theo baht, nhưng giảm nếu tính theo USD”.
Baht Thái đã giảm 0,6% trong tuần qua xuống 35,14 THB/USD.
Một thương gia Thái Lan khác dự báo giá sẽ hồi phục trở lại trong tương lai gần sau chương trình can thiệp của Chính phủ và tồn trữ giảm đi sau khi kết thúc vụ thu hoạch – từ tháng 12. “Giá sẽ tăng lên khi Chính phủ can thiệp. Và giá hiện đã bắt đầu giảm chậm lại bởi tồn trữ ít dần”.
Đầu tháng 11 vừa qua, Ủy ban Chính sách Lúa gạo Thái Lan thông báo chương trình cho vay mới trị giá 514 triệu USD nhằm hỗ trợ người nông dân sản xuất lúa gạo đang phải đối phó với tình trạng giá gạo- một mặt hàng nông sản chủ lực - giảm xuống mức thấp nhất trong vòng một thập niên qua. Theo đó, người trồng lúa sẽ được nhận khoảng 10.500 baht (299 USD) cho mỗi tấn gạo tẻ (gạo trắng) và 11.300 baht (322 USD) cho mỗi tấn gạo thơm Pathum Thani.
Trước đó, sau cuộc họp ngày 2/11, Chính phủ Thái Lan đã quyết định tăng thêm mức hỗ trợ cho người nông dân sản xuất gạo hương nhài đồng thời áp dụng thêm nhiều biện pháp khác để ổn định thị trường gạo.
Bên cạnh việc hỗ trợ giá, Bộ Thương mại Thái Lan cũng sẽ tiến hành rà soát toàn bộ hệ thống kho trữ của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trên toàn quốc để đảm bảo rằng hệ thống này đủ khả năng tiếp nhận lượng gạo của vụ thu hoạch mới.
Gạo là một mặt hàng chủ lực ở Thái Lan và cũng là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của quốc gia Đông Nam Á này. Ước tính, trong năm 2016, sản lượng gạo của Thái Lan có thể đạt 27,7 triệu tấn. Trong khi đó, nhu cầu về gạo trên toàn thế giới đã giảm từ 478 triệu tấn trong năm 2015, xuống còn ước khoảng 473 triệu tấn trong năm nay.
Gạo 5% tấm của Việt Nam giá hiện ở mức khoảng 347-350 USD/tấn, FOB, so với 350 USD/tấn một tuần trước đây.
“Giá gạo Việt nam vẫn cao, trong khi giá gạo Thái Lan giảm. Do vậy rất khó bán vào lúc này”, Reuters dẫn lời một nhà xuất khẩu ở TP HCM cho biết.
Các thương gia cũng cho hay khách hàng châu Phi đã chuyển sang mua gạo Thái Lan và Pakistan bởi giá rẻ hơn.

Xuất khẩu gạo Việt Nam trong 10 tháng đầu năm giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 4,22 triệu tấn.

Nguồn: VITIC/Reuters