U Thein Zaw, giám đốc trung tâm thương mại gạo Mandalay ngày 5/7 cho biết giá gạo chất lượng trung bình xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 500 kyat/bao trong bối cảnh giao dịch thưa thớt.
Đồng nhân dân tệ đã giảm 12,75% giá trị so với đồng kyat trong năm nay, theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Myanmar.
Tại Yangon, gạo vụ hè giá bán rẻ hơn 400 – 500 kyat/bao.
Đang là giai đoạn mưa nhiều cũng khiến giao dịch gạo chậm lại. Do mưa nên việc vận chuyển gạo sang Trung Quốc qua biên giới phải mất khoảng 15-20 ngày.

Kết quả một cuộc khảo sát do Đại học Nông nghiệp Yezin thực hiện cho thấy hàng năm lượng lúa bị thất thoát và lãng phí ở Myanmar lên tới khoảng 4 triệu tấn, tương đương một nửa tổng cung lương thực của nước này. Trong sản lượng 14 triệu tấn, khoảng 8 triệu tấn được tiêu thụ nội địa, còn 1,18 triệu tấn xuất khẩu, chủ yếu sang Trung Quốc.
Myanmar đang cố gắng lấy lại vị thế của nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, theo nội dung của một bài bình luận được báo Nikkei đăng tải.
Tập đoàn nông nghiệp chính phủ Myanmar (MAPCO) hiện đi đầu trong các nỗ lực cải tổ ngành nông nghiệp nước này. Cụ thể, MAPCO đã lên kế hoạch xây dựng nhiều nhà máy xay xát gạo tập trung để cải thiện chất lượng gạo. Đồng thời, tập đoàn này cho nông dân thuê nhiều máy nông nghiệp với mức phí ưu đãi để giúp nông dân nâng cao năng suất.
Ngoài ra, MAPCO cũng đang triển khai quy hoạch các khu vực sản xuất gạo dọc sông Ayeyarwady. Khu vực này từng là vựa lúa gạo chính của Myanmar. Tại thị trấn Kyaiklat phía Nam sông Ayeyarwady, một trong những nhà máy xay xát gạo lớn nhất nước đang được xây dựng.
Hiện nay, nhiều nông dân Myanmar đang được tham gia chương trình thuê máy nông nghiệp của chính phủ với mức phí rất thấp, chỉ từ 8,5 đến 38 USD/tháng tùy loại máy. 20 trung tâm cho thuê máy nông nghiệp như vậy sẽ được thành lập trên khắp đất nước Myanmar. Tổng dân số của Myanmar hiện khoảng 50 triệu người, trong đó 70% dân số đang làm trong ngành nông nghiệp.

Nguồn: VITIC/mmtimes