Giá gừng tươi tiếp tục tăng giá trong mấy tuần gần đây do sản lượng của Trung Quốc năm nay giảm so với năm ngoái vì lý do thời tiết. Nguồn cung gừng loại 1 năm nay cũng ít. Dự đoán sắp tới giá sẽ vẫn tăng đều bởi các nhà kinh doanh bắt đầu mua gừng để đưa vào kho lạnh tích trữ.
Giá ớt hồi đầu mùa đã tăng gấp đôi so với năm ngoái do thời tiết khắc nghiệt khiến sản lượng giảm khoảng 30%, nhưng gần đây khi thời tiết nóng lên thì giá ớt bắt đầu giảm và dự báo sẽ còn giảm hơn nữa khi nguồn cung tăng dần lên.
Mùa thu hoạch tỏi mới của Trung Quốc gần đây đã bước vào giai đoạn cuối cùng. Hiện nay, trên thị trường có cả nguồn cung tỏi mới và tỏi cũ. Tuy nhiên, giá tỏi đang tăng lên. Giá năm nay cao hơn nhiều mong đợi của nông dân và thương nhân. Do giá vẫn có xu hướng tăng nên nhiều thương gia vẫn ngần ngại bán và chờ giá tăng hơn nữa.
Tỏi hiện đang được bán ở chợ đầu mối Xinfadi (Bắc Kinh) với giá 8 CNY (1,16 USD)/kg, cao hơn 77,8% so với mức 4,5 CNY (0,65 USD) ngày 1/1/2019 do thời tiết không thuận lợi vào đầu năm 2019 và diện tích trồng tỏi của Trung Quốc cũng giảm 25% so với năm ngoái.
Ông Tan, nhà phân tích dữ liệu tại Zhuochuang Information, cho hay giá tỏi Trung Quốc tăng một phần là do giá tỏi quá thấp trong năm ngoái. Mặt khác, tỏi cũ đã rút dần khỏi thị trường và nguồn cung tỏi tươi vào chậm chạp, nhiều thương nhân mua một lượng lớn tỏi tươi để sấy khô. Giá tỏi tươi vì thế tăng lên. Khi giá tỏi tươi cao, thậm chí giá tỏi được bảo quản từ kho lạnh cũng từ từ leo thang.
Tỏi được bảo quản từ kho lạnh khó bán hơn sau ngày 15/ 6 vì nguồn cung tỏi tươi tăng nhanh. Do đó, các thương nhân có tỏi được bảo quản trong kho rất mong muốn bán hàng tồn kho. Dự đoán giá tỏi sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong thời gian ngắn tới.
 

Nguồn: Vinanet