Tại miền Bắc bất ngờ tăng trở lại
Giá lợn hơi tại Hưng Yên tăng 1.000 - 2.000 đ/kg lên 74.000 - 75.000 đ/kg; Phú Thọ tăng mạnh 2.000 đ/kg lên 72.000 đ/kg; các tỉnh Thái Bình, Hà Nam, Nam Định 73.000 - 74.000 đ/kg; Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang 70.000 - 72.000 đ/kg; Lạng Sơn, Ninh Bình, Yên Bái, Thái Nguyên có nơi đạt 77.000 đ/kg. Tính chung toàn miền, giá dao động quanh mức 72.000 đ/kg.
Cá biệt tại Trung Khánh (Cao Bằng) có nơi giá 80.000 đ/kg, hiện giá lợn hơi ở các huyện vùng giáp biên giới của Cao Bằng giá cao hơn các huyện khác khoảng 2.000 - 3.000 đ/kg. Đơn cử như lợn siêu nạc nuôi quy mô lớn 80.000 đ/kg, lợn siêu nạc trong dân vẫn bán được 75.000 - 77.000 đ/kg...
Đáng chú ý là trong thời gian gần đây, khi giá lợn hơi lên cao và xuất hiện tin đồn nguồn cung thịt lợn hơi sẽ khan hiếm từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhiều lái buôn đã bắt đầu đi thu gom các loại lợn nhỡ (có trọng lượng 50 - 80kg/con) với giá thu mua khoảng 65.000 - 70.000 đ/kg, tùy loại. Đây là loại lợn khi mua về nuôi sẽ nhanh đạt trọng lượng theo ý muốn xuất chuồng sớm từ nay đến Tết khoảng trên 1 tạ/con, vì thế nên nhiều lái buôn đã gom về tự nuôi hoặc bán cho người dân với giá cao hơn để kiếm lời.
Giá thịt lợn tăng cao nên ở nhiều địa phương đã xuất hiện việc tư thương lợi dụng đẩy giá bán các loại thực phẩm khác tăng theo. Trên thực tế giá xuất bán lợn hơi tại các trang trại, hộ chăn nuôi đã chững lại và giá xuất bán các loại gia súc, gia cầm khác không hề tăng cao như giá thịt. Hiện, tại các chợ trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, giá thịt gia cầm, thủy sản nhìn chung đều tăng từ 10-15%, giá trứng tăng 300-500 đồng/quả, giá thịt bò cũng tăng từ 5-10%.
Tại miền Trung, Tây Nguyên giá ổn định
Giá lợn tại khu vực vẫn dao động 63.000 - 73.000 đ/kg, khu vực Nam Trung Bộ vẫn là nơi có giá phổ biến 63.000 đ/kg. Hiện tại, các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Lắk, Lâm Đông đang có giá tốt nhất khu vực 72.000 - 73.000 đ/kg. Tại Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị lợn hơi được thu mua ở khoảng 70.000 đ/kg.
Tại miền Nam biến động nhẹ
Tương tự khu vực miền Trung, giá lợn hơi tại miền Nam không có nhiều biến động, duy tại Vĩnh Long giá tăng nhẹ 1.000 đ/kg lên 71.000 đ/kg, trong khi Cần Thơ giảm 2.000 đ/kg xuống 71.000 đ/kg; tại Bạc Liêu, Sóc Trăng, Tiền Giang, TP HCM, Bình Dương 70.000 - 71.000 đ/kg; các tỉnh An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vũng Tàu 73.000 đ/kg. Trung bình toàn khu vực khoảng 72.000 đ/kg, tương đương khu vực phía Bắc.
Về tình hình dịch tả lợn châu Phi, tại Cà Mau sau khi phát hiện thêm một ổ dịch vào ngày 22/11/2019 tại Khóm 3, thị trấn U Minh, tính đến ngày 26/11/2019, cả 8/8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện U Minh đã xảy ra dịch bệnh tại 131 hộ dân ở 49 ấp/khóm. Tổng đàn lợn bị bệnh và tiêu hủy là 773 con, trọng lượng gần 55 tấn.
Giá lợn hơi miền Nam chững lại có thể do các lái buôn đang còn nghe ngóng tình hình xem các doanh nghiệp nhập thịt về bán như thế nào để cân đối việc mua, bán trong dân, tránh gặp rủi ro, thua lỗ.
Thông tin từ Danviet.vn, nói về việc các doanh nghiệp chuẩn bị nhập khẩu thịt lợn về bán, ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - thủ phủ chăn nuôi lợn ở Đông Nam bộ cho rằng, việc nhập khẩu thịt về bình ổn sẽ phụ thuộc vào giá lợn ở Trung Quốc. Theo ông Đoán, cơ quan thống kê đưa ra con số thiếu hụt khoảng 200.000 tấn thịt lợn là “hơi ảo” và nếu nhập theo số lượng này, chưa chắc đã bình ổn được thị trường. Nếu thống kê tổng đàn lợn thiệt hại chỉ khoảng 8-10% tổng đàn có thể là chưa chính xác, bởi chỉ thiếu hụt từng đó, thì hôm nay giá lợn hơi không thể tăng cao như vậy, việc nhập khẩu thịt có tác dụng tốt để bình ổn thị trường, khi giá lợn hơi ở Trung Quốc không gấp đôi giá ở Việt Nam như hiện nay.
Khi nhập thịt vào, giá lợn hơi ở Việt Nam càng thấp hơn so với Trung Quốc, lúc đó thương lái bằng mọi cách qua đường mòn, lối mở sẽ chuyển lợn từ Việt Nam sang Trung Quốc. Đây mới là vấn đề chính cần lo ngại. Do vậy, khi giá thịt lợn ở Trung Quốc càng cao bao nhiêu, nguồn thịt ở thị trường Việt Nam càng thiếu bấy nhiêu.
Hiện đa số các công ty lớn trong ngành chăn nuôi của Đồng Nai vẫn nỗ lực ổn định số lượng lợn cung cấp ra thị trường. Cụ thể, Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam cung cấp khoảng 3.000 con lợn/ngày; Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam cung cấp khoảng 1.000-1.200 con/ngày; Công ty TNHH Sunjin Vina cung cấp khoảng 300 con/ngày... Các doanh nghiệp cũng cam kết ổn định nguồn cung, đáp ứng phần lớn nhu cầu thịt lợn của thị trường từ nay đến cuối năm.
Hiện tổng đàn nái của tỉnh Đồng Nai chỉ còn hơn 200.000 con, giảm gần 100.000 con. Đàn nái giảm mạnh sẽ khó thực hiện ngay việc tái đàn trong thời điểm hiện nay.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp lớn trong ngành chăn nuôi vẫn giữ được tổng đàn nái, một số doanh nghiệp đang có kế hoạch tăng đàn nái, đảm bảo nguồn cung lợn giống để phát triển đàn trong thời gian tới. Phía doanh nghiệp cũng có nhiều chính sách hỗ trợ người chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học, đủ điều kiện được tái đàn.
Nguồn: VITIC