Tại miền Bắc dao động từ 30.000 - 35.000 đ/kg

Giá lợn hơi hôm nay tại các tỉnh phía Bắc vài nơi giảm nhẹ. Trong đó các tỉnh như Thái Nguyên và Yên Bái cùng giảm 1.000 đ/kg, xuống còn 32.000 đ/kg, Lào Cai còn 33.000 đ/kg. Các địa phương đang có mức giá tốt dao động từ 34.000 - 35.000 đ/kg là Quảng Ninh, Hà Giang, Cao Bằng.

Tại miền Trung, Tây Nguyên

Khu vực này hôm nay giá lợn  nhiều địa phương cũng đồng loạt giảm so với ngày hôm qua. Nơi có mức giảm ít nhất là Hà Tĩnh tiếp tục giảm 500 đ/kg, đây là ngày thứ hai liên tiếp địa phương này có mức giảm 500 đ/kg.

Tại Đắc Lắk giá lợn giảm nhẹ 1.000 đ/kg, còn ở mức 32.000 - 33.000 đ/kg. Các địa phương khác cùng có mức giảm 1.000 đ/kg như Khánh Hoà có giá 31.000 đ/kg, Ninh Thuận là 33.000 đ/kg và Bình Thuận 29.000 đ/kg.

Tại miền Nam

Tại các tỉnh phía Nam hôm nay nhìn chung giá lợn hơi cũng có một vài biến động. Toàn miền chỉ có Cà Mau là địa phương có giá lợn tăng nhẹ 1.000 đ/kg, lên 33.000 đ/kg.

Các địa phương khác như TP. Hồ Chí Minh giá lợn  giảm nhẹ khoảng 500 đ/kg, Bến Tre giảm 1.000 đ/kg xuống còn 28.000 đ/kg, Kiên Giang xuống 29.000 đ/kg.

Chăn nuôi vẫn gặp khó

Ngành chăn nuôi đang chịu sức ép quá lớn từ nguồn thịt gia súc, gia cầm ngoại nhập lẫn những khó khăn trong nước.

Cả chục năm qua thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu từ nước ngoài tràn về Việt Nam với số lượng năm sau cao hơn năm trước. Tuy nhiên, người chăn nuôi trong nước vẫn cầm cự được, thậm chí có lời nhưng khoảng 3 năm trở lại đây, ngành chăn nuôi đành "thất thủ". Giá lợn hơi giảm mạnh, từ 45.000-50.000 đ/kg xuống 25.000-28.000 đ/kg. Có thời thời điểm chỉ còn 17.000-18.000 đ/kg cũng không có người mua.

Giá thế giới quá rẻ

Nhiều năm qua giá thịt gia súc, gia cầm trên thế giới rất rẻ, thậm chí những mặt hàng phụ phẩm - như của gà - được bán rẻ như cho, nhập về Việt Nam chỉ tốn tiền thuế, phí vận chuyển.

Thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam có nguồn gốc từ Canada, Đức, Hà Lan, mỗi tháng nhập về khoảng 1.000 tấn, với mức giá từ 1.200-2.500 USD/tấn (từ 30.000-50.000 đ/kg, tùy loại). Thịt bò Úc, Mỹ, mỗi tháng nhập khoảng 1.000 tấn, với giá 2.000 USD/tấn. Thịt trâu nhập khẩu từ Ấn Độ, mỗi tháng nhập hơn 10.000 tấn, được tiêu thụ khá nhiều và được người bán giới thiệu là thịt bò. Mặt hàng này có giá nhập khẩu về đến Việt Nam chưa tới 1.200 USD/tấn, chỉ tương đương 30.000 đ/kg nhưng khi tiêu thụ trên thị trường có giá bán tăng lên gấp đôi, từ 60.000-70.000 đ/kg.

Trong khi đó, thịt lợn trong nước bán lẻ trên thị trường chỉ dao động từ 80.000-150.000 đ/kg, tùy loại. Tương tự, thịt bò trong nước có giá bán lẻ từ 180.000-260.000 đ/kg. Giá thịt gà dao động từ 45.000-60.000 đ/kg. Do giá thịt gia súc, gia cầm trong nước cao nên hàng ngoại nhập cùng loại được các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, các quán ăn, bếp ăn công nghiệp chọn sử dụng nhiều. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến giá bán xuất chuồng tại các trại chăn nuôi xuống thấp, đẩy người chăn nuôi bị thua lỗ triền miên.

Ngoài nguồn nhập khẩu chính thức, sản phẩm gia súc, gia cầm còn được nhập vào thị trường Việt Nam theo dạng tạm nhập tái xuất với số lượng rất lớn, khiến giá chăn nuôi trong nước không thể nhích lên nổi.

Giá thành chăn nuôi khá cao

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết giá thành chăn nuôi gia súc, gia cầm ở Việt Nam thời gian qua còn khá cao so với khu vực (so với các nước tiên tiến trên thế giới thì còn cao hơn). Chẳng hạn, giá chăn nuôi heo cao hơn từ 25%-30%, gia cầm cao hơn 15%, sản xuất trứng gia cầm cao từ 12%-13% so với khu vực. Đơn cử, giá thành chăn nuôi gà ở Thái Lan chỉ khoảng 20.000 đ/kg, còn trong nước có thời điểm lên đến 27.000-28.000 đ/kg.

Sở dĩ giá thành chăn nuôi gà trong nước cao là do giá thức ăn chăn nuôi quá cao, con giống chưa được cải thiện và hệ thống chuồng trại còn thô sơ. Tuy nhiên, từ khi thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi giảm xuống 0% (trước đây từ 5%-10%) đã góp phần kéo giảm giá thành chăn nuôi trong nước. Hiện nay giá thành chăn nuôi lợn trong nước giảm còn khoảng 34.000 đ/kg nhưng vẫn cao hơn Thái Lan 4.000 đ/kg.

Khâu trung gian, thương lái cũng là một trong những yếu tố góp phần đẩy giá bán lẻ các loại thịt gia súc, gia cầm trong nước tăng cao làm cho người tiêu dùng giảm sức mua. Theo tính toán từ giới kinh doanh, trong 2 năm qua, chỉ riêng mặt hàng thịt lợn sức tiêu thụ đã giảm khoảng 10%.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng cần phải nhanh chóng hoàn chỉnh được chuỗi cung cấp thực phẩm, loại bỏ khâu trung gian để người tiêu dùng không phải mua thịt lợn, gà với giá cao. Giá lợn  từ trại chăn nuôi đến nơi giết mổ ra chợ đầu mối chỉ nên chênh lệch khoảng 10.000 đ/kg, tương tự từ chợ đầu mối đến nơi bán lẻ chênh lệch 10.000 đ/kg là hợp lý.

Phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu

Ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, cho biết trong chăn nuôi thì thức ăn chiếm đến 70% giá thành. Do đó, nếu giảm được giá thức ăn chăn nuôi sẽ kéo giá thành chăn nuôi xuống theo. Để làm được việc này, trước hết trong nước phải đáp ứng được nguồn nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi do lâu nay phần lớn nguyên liệu phải nhập khẩu với đủ loại chi phí rất cao. Cụ thể, chỉ riêng chi phí vận chuyển nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài về đến Việt Nam đã mất 60-100 USD/tấn, tùy khu vực. Về Việt Nam còn phải tốn chi phí lưu kho ở cảng, chi phí vận chuyển về nhà máy.

Một thống kê cho thấy hằng năm các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước phải nhập khẩu hơn 10 triệu tấn nguyên liệu các loại như bắp, đậu nành, trị giá từ 3,3-3,5 tỉ USD bởi sản lượng trong nước không đủ cung cấp cho các nhà máy. Chưa kể, giá nguyên liệu trong nước không ổn định nên các nhà máy thường chọn nguyên liệu nhập khẩu. Theo doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, để giảm được giá thành chăn nuôi cần phải có nhà nước tham gia tạo nên vùng nguyên liệu đủ lớn cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, từ đó giảm bớt phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu.

Nguồn: VITIC tổng hợp