Tại miền Bắc giá tiếp tục giảm
Giá lợn hơi tại Phú Thọ và Vĩnh Phúc giảm 3.000 - 5.000 đ/kg xuống còn 70.000 - 72.000 đ/kg. Tại Hà Nội, Tuyên Quang, Hà Nam giá cũng đồng loạt giảm nhẹ 1.000 đ/kg xuống 72.000 - 74.000 đ/kg; các địa phương còn lại ít thay đổi so với ngày hôm trước, trong đó Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên đạt 74.000 - 75.000 đ/kg; Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình lợn hơi vẫn được thu mua ở mức cao 77.000 đ/kg. Hiện tại, giá trung bình toàn khu vực giảm hơn 1.000 đ/kg xuống 74.000 đ/kg.
Tại miền Trung, Tây Nguyên biến động nhẹ
Trong khi giá tại Quảng Bình giảm 2.000 đ/kg xuống 64.000 đ/kg, Đắk Lắk tăng 2.000 đ/kg lên 72.000 đ/kg. Như vậy, khu vực ghi nhận thêm một địa phương đạt giá trên 70.000 đ/kg ngoài Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Lâm Đồng; tại Quảng Trị và Bình Định đang dao động quanh mức 70.000 đ/kg; các địa phương còn lại giá phổ biến 63.000 - 65.000 đ/kg.
Tại miền Nam thị trường lặng sóng
Sau chuỗi ngày tăng liên tiếp, giá lợn tại khu vực đã ổn định trở lại, Cần Thơ là địa phương duy nhất có giá biến động trong ngày hôm nay, giảm nhẹ 1.000 đ/kg xuống 72.000 đ/kg, các địa phương khác mức giá phổ biến 70.000 - 73.000 đ/kg, một số địa phương như Trà Vinh, Tiền Giang lên tới 75.000 đ/kg. Như vậy giá lợn tại miền Nam đã ngang bằng với khu vực phía Bắc.
Tại chợ Hóc Môn, lượng lợn về chợ trong ngày 26/11/2019 đạt 4.130 con; trong khi chợ Bình Điền về 1.940 con, tình hình buôn bán không tốt.
Doanh nghiệp khẳng định chỉ bán lợn hơi ở mức 66.000 - 70.000 đ/kg
Theo thông tin từ Vietnambiz, Thứ trưởng Bộ NN – PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi khiến sản lượng thịt lợn thiếu, cùng với việc xuất lợn trái phép sang biên giới và nhu cầu của người dân tăng cao vào những tháng cuối năm... là một trong những nguyên nhân đẩy giá thịt lợn lên cao trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, các cơ sở chăn nuôi cho rằng giá thịt lợn còn tăng nên chưa bán ra, họ để lợn trên 1 tạ, có nơi để đến 170 -180 kg và nếu còn hiệu quả họ có thể vẫn để đó. Và khi thương lái không có lợn, không mua trực tiếp thì họ bán lại với gía rất cao.
Các doanh nghiệp lớn đều khẳng định chỉ bán ở mức 66.000 -70.000 đ/kg để giữ bình ổn và giữ CPI, đồng thời đảm bảo nhu cầu của người dân trong dịp tết Nguyên đán sắp tới.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định: Trong trường hợp nếu thiếu Chính phủ sẽ nhập thịt lợn nhưng trên nguyên tắc đảm bảo lợi ích của người chăn nuôi, người tiêu dùng và người làm dịch vụ. Ngoài ra, một trong những giải pháp cần phải triển khai quyết liệt là không được chuyển lợn bất hợp pháp bán qua biên giới. Việc chuyển lợn hơn 50 xe/ngày, cũng là nguyên nhân đẩy giá thịt lợn lên cao, còn giải pháp khác như tăng sản lượng đàn gia cầm lên 13%, thịt bò tăng 14,2%, nuôi trồng thủy sản tăng 6,72%, trứng tăng 2 tỉ quả. Tổng sản phẩm thực phẩm là 390.000 tấn, đây sẽ một trong những giải pháp phần nào san sẻ việc thiếu thịt lợn và phục vụ tăng trưởng hàng năm của cả nước.
Nguồn: VITIC