Tại miền Nam tăng nhẹ, dao động 27.000 - 33.000 đ/kg

Giá lợn hơi hôm nay tại miền Nam tiếp tục tăng so với hôm qua. Hiện tại các tỉnh như Bình Dương tăng 2.000 đ/kg, lên 32.000 đ/kg, tại Sóc Trăng tăng 1.000 đ/kg so với ngày trước đó và dao động quanh 29.000 đ/kg. Tuy nhiên, giá tại Bình Phước và Hậu Giang giảm nhẹ 1.000 đ/kg và đang ở mức 30.000 đ/kg. Tại An Giang và Long An giá ở mức khá tốt 32.000 - 33.000 đ/kg.

Tại miền Bắc dao động 31.000 - 37.000 đ/kg

Sau nhiều ngày tăng giá thì những ngày gần đây giá lợn hơi tại miền Bắc đang có dấu hiệu chững giá. Hiện tại Bắc Giang đang là địa phương có mức giá tốt nhất khoảng 36.000 đ/kg, có thời điểm lợn đẹp bán được giá 37.000 đ/kg.

Các tỉnh như Lào Cai, tỉnh Hải Dương và Thái Bình hôm nay giá giảm nhẹ 1.000 đ/kg nhưng vẫn đang ở mức giá khá tốt từ 33.000 - 35.000 đ/kg. Các tỉnh khác giá không thay đổi nhiều.

Tại miền Trung và Tây Nguyên

Giá dao động từ 26.000 - 35.000 đ/kg, tăng nhẹ so với hôm qua. Các địa phương có giá tăng 1.000 đ/kg là Quảng Bình, Ninh Thuận và Thừa Thiên Huế. Ngoài ra các tỉnh có giá giảm 1.000 - 2.000 đ/kg là Quảng Trị, Quảng Nam và Bình Định.

Dự báo giá thịt lợn sẽ ổn định trong thời gian tới.

Nhận định về nguồn cung thực phẩm Tết Nguyên đán, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho rằng, lượng thực phẩm sẽ đáp ứng đủ cho nhu cầu trước và sau Tết Nguyên đán và sẽ không có tình trạng thiếu hoặc thừa cục bộ như đã từng xảy ra ở các năm trước. Hiện nay đàn lợn thịt còn 27,4 triệu con, giảm 5,7% (tính đến hết quý 3/2017) so với cùng kì 2016.

Thông thường, các tháng Tết, nhu cầu sẽ tăng về mặt lượng từ 20 - 25%, với mức độ tăng như vậy là không đáng ngại vì năng lực sản xuất đáp ứng đủ nguồn cung. Chưa kể, hiện chúng ta vẫn còn một lượng thịt cấp đông của những tháng trước đã xử lý.

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, nhìn chung trong năm 2017, ngoại trừ đợt phục hồi mạnh mẽ vào giữa tháng 7/2017, giá lợn hơi trung bình của cả nước chủ yếu giảm do nguồn cung dư thừa trong khi nhu cầu tiêu thụ không có đột biến. Tuy nhiên, giá lợn có xu hướng tăng trở lại từ tháng 11 với các đợt tăng giá lần này diễn ra khá từ từ.

Nguồn cung thịt lợn hơi tại TP.HCM được dự báo tăng mạnh có một phần nguyên nhân do chính quyền cho phép lò mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi), lò mổ bị phát hiện tiêm thuốc an thần cho lợn cách đây 2 tháng, và lò mổ thủ công của cơ sở giết mổ Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn) hoạt động trở lại.

Nguồn cung lợn hơi năm nay khá dồi dào, nhất là từ các trại gia công của các doanh nghiệp, và thị trường Trung Quốc nhập cầm chừng, nên dự báo sẽ không có tình trạng trữ lợn như các năm trước. Người nuôi hi vọng giá lợn sẽ được cải thiện hơn trong đợt tiêu thụ cao điểm Tết này.

Dịp tiêu thụ thịt lợn cao điểm bắt đầu từ ngày 20 tháng Chạp đến Tết, nhu cầu tăng gấp 2, 3 lần so với ngày thường. Tuy thời gian qua nhiều hộ nuôi khó khăn, cắt giảm quy mô đàn nhưng còn đó nhiều trại nuôi gia công cho doanh nghiệp nên nguồn cung vẫn dồi dào, khó xảy ra tình trạng “sốt” giá trong dịp Tết này.

Nguồn: VITIC/Vietnammoi