Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, từ giữa tháng 10 đến nay, giá lúa gạo tại thị trường miền Bắc tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái, nhất là các loại gạo chất lượng như Bắc thơm, tám thơm… 
Theo khảo sát của bộ này, tại một số tỉnh như Nam Định, Hải Dương… giá thu mua lúa gạo đều tăng. Loại gạo có chất lượng trung bình như IR50404, Khang dân, BC15... tăng từ 800 đến 1.000 đồng/kg, hiện được bán với giá từ 12.000 -15.000 đồng/kg; giá gạo chất lượng như Bắc thơm, tám thơm Hải Hậu, nếp cái hoa vàng… tăng từ 2.000 đồng - 5.000 đồng/kg. Nhiều chủ cơ sở kinh doanh gạo trên địa bàn các tỉnh phía Bắc phải thu gom lúa gạo từ các tỉnh miền Trung và TP. Hồ Chí Minh.
Nguyên nhân, do ảnh hưởng mưa bão và dịch bệnh trong vụ mùa vừa qua nên năng suất lúa tại các tỉnh phía Bắc giảm, có địa phương giảm đến 40%. Ví dụ, tỉnh Nam Định có hơn 33 nghìn héc ta trồng lúa bị mất trắng do bệnh lùn sọc đen và mưa bão. Bên cạnh đó, khoảng 45 nghìn héc ta lúa thu hoạch được nhưng đã bị ngâm nước do ngập lụt, đa phần lại phải thu hoạch non khi lúa mới chớm đỏ đuôi để chạy lũ nên chất lượng gạo thấp. 
Thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy, năng suất lúa cả năm tại miền Bắc giảm khoảng 266 nghìn tấn, trong đó vụ mùa 2017 giảm khoảng 133 nghìn tấn so với năm ngoái. Ngoài mưa bão, việc sụt giảm sản lượng còn do giảm diện tích đất lúa trên phạm vi cả nước chuyển đổi cơ cấu sang cây trồng khác năm 2017.
Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), dù sản lượng lúa các tỉnh phía Bắc giảm đáng kể do dịch bệnh, thiên tai song khu vực Nam Trung bộ được mùa, sản lượng tăng khoảng 400 nghìn tấn và sản lượng lúa đồng bằng sông Cửu Long vẫn duy trì ở mức khá. Tổng sản lượng lúa trên phạm vi cả nước vẫn có thể được cân đối, không bị giảm quá sâu. Tuy nhiên, có thể có một số đơn hàng của doanh nghiệp xuất khẩu bị ảnh hưởng, nhất là đối với đơn hàng lúa gạo chất lượng cao.
Cũng theo Bộ NN&PTNT, từ giữa tháng 10 đến nay, không chỉ giá lúa gạo tại thị trường miền Bắc tăng mà giá lúa ở đồng bằng sông Cửu Long cũng tăng khoảng 200 đồng/kg so với tháng trước. Nguyên nhân là nhu cầu của thị trường thế giới tăng, trong khi các nước xuất khẩu gạo đang cạn nguồn, khan hàng xuất khẩu. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp trên cả nước đã có hợp đồng để xuất khẩu 5,6 triệu tấn gạo. Dự kiến năm nay, Việt Nam sẽ xuất khẩu hơn 6 triệu tấn gạo..
.Nguồn: Diệu Hoa/thoibaotaichinhvietnam.vn