Thương lái vào tận vườn đặt cọc
Vừa kết thúc mùa thuận ra hoa tự nhiên, nông dân trồng thanh long ở vùng trồng chuyên canh huyện Châu Thành (Long An) và Chợ Gạo (Tiền Giang) đang tranh thủ chăm sóc và bắt đầu vào xông đèn vụ đầu tiên trong năm.

Về tới vùng trồng chuyên canh thanh long của hai huyện này, mặc dù trời chưa tối hẳn nhưng nhiều vườn thanh long đã bật đèn sáng rực. Những cây thanh long đang bung hoa để “ăn” đèn và chuẩn bị đậu trái. Chúng tôi cảm nhận được không khí của đầu vụ xông đèn, bà con rất phấn khởi khi giá thanh long ruột trắng trên 15.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm trái thanh long đẹp, loại trái từ 350 gram trở lên (loại 1 xuất khẩu), thương lái còn thu mua 25.000 đồng/kg; thanh long ruột đỏ cũng dao động từ 35.000 -55.000 đồng/kg.
Bà Phạm Thị Hưởng, chủ vườn thanh long ở ấp Mỹ Xuân, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành (Long An) đang cầm điện thoại liên tục “alo” hối thúc nhóm nhân công tập trung chăm sóc vườn thanh long, bà phấn khởi tâm sự: “Thật mừng quá, không chỉ trong vụ thuận mà giá thanh long sang đến đầu vụ xông đèn vẫn đang tăng cao đỉnh điểm và ổn định trong mấy tháng qua như vậy là rất hiếm. Nếu thanh long cứ trúng giá cao và giữ ổn định thế này thì chỉ cần vài vụ thu hoạch bà con chúng tôi sẽ giàu to!”.
Gia đình bà Hưởng có 8.000 m2 trồng thanh long ruột trắng và đỏ (đã được 4 năm rưỡi tuổi) trồng theo quy trình VietGAP. Do giá thanh thong đang tăng cao nhưng trong vườn chỉ còn ít trái nên bà Hưởng tỏ ra rất tiếc nuối. Hiện gia đình bà đang thu hoạch nốt đợt cuối thanh long vụ thuận để tuần tới sẽ bước vào xông đèn vụ nghịch đầu tiên trong năm nay.
Tương tự, ông Nguyễn Thành Vững, ở ấp Bình Trị 1, xã Thuận Mỹ cũng hào hứng nói: “Gia đình tôi trồng 5.000 m2 trồng thanh long ruột trắng, được thương lái vào tận vườn đặt cọc thu mua thanh long xô với giá 20.000 đồng/kg. Chính vì mùa thuận không tốn tiền phân, thuốc hay xử lý bằng xông đèn nên không tốn nhiều chi phí sản xuất nên thu hoạch trái bán với giá này là lời cao”. Theo ông Vững, hiện đã kết thúc vụ thuận, gia đình ông đang bước vào mùa xông đèn thanh long, khoảng 75 ngày sẽ cho thu hoạch đợt đầu. Do giá thanh long đang tăng cao và giữ ổn định khiến bà con nhà vườn rất hào hứng tập trung chăm sóc khi bước vào xông đèn.