Dẫn nguồn nongnghiep.vn, những ngày này tại Bình Thuận, nông dân đang tất bật thu hoạch lứa nghịch vụ. Tuy nhiên giá thu mua thanh long chưa năm nào thấp như năm nay khi Tết Nguyên đán cận kề.
Trước Tết Dương lịch, giá thanh long “nhích” lên từ 13-15 ngàn đồng/kg (loại đẹp), nông dân phấn khởi, bởi giá này khi thu hoạch có lãi từ 3-4 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên sau đó, giá thanh long giảm xuống, hiện chỉ còn 10-12 ngàn đồng/kg (loại đẹp), còn mua xô chỉ 9-10 ngàn đồng/kg. Với giá này, nông dân thu hoạch không lãi, thậm chí lỗ công bởi giá thanh long vụ nghịch các chi phí đầu tư đều tăng cao, mất từ 10-11 ngàn đồng/kg. Giá thanh long ở mức thấp khiến nông dân Bình Thuận thu hoạch buồn xo.
Cũng theo nguồn này, ông Phan Văn Tấn, PGĐ Sở NN-PTNT Bình Thuận thừa nhận, giá thanh long thu mua dịp gần Tết thấp. Về nguyên nhân ông cũng không rõ, nhưng với giá từ 10-12 ngàn đồng/kg, thì nông dân thu hoạch không lãi.
Theo các doanh nghiệp thu mua xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc lý giải, giá thanh long dịp này thu mua ở mức không bằng mọi năm do một phần ùn tắc tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Các xe container chở thanh long phải nằm chờ tại cửa khẩu từ 4-5 ngày mới đi được.
Điều này khiến các lái xe ngại vận chuyển, dẫn đến khan hiếm phương tiện vận chuyển, kéo chi phí vận chuyển thanh long hiện tăng cao, dao động từ 80-100 triệu đồng/chuyến (loại xe dưới 20 tấn). Thậm chí có doanh nghiệp phải dừng thu mua vì không kiếm được xe vận chuyển.
Cũng theo các vựa thu mua, nguồn hàng thanh long cung ứng từ nay đến Tết cũng không còn nhiều. Dự kiến giá thanh long trong thời gian tới khó tăng cao, vì bị chi phí vận chuyển kéo lại.

Nguồn: VITIC