Với mức giá này, nhà vườn có lãi hơn 5.000 đồng/kg. Theo các doanh nghiệp kinh doanh trái thanh long, giá thanh long ruột trắng tăng cao là do nhu cầu xuất khẩu trái cây này hút hàng, nhất là thị trường Trung Quốc.
Một số tổ hợp tác xã sản xuất trái thanh long theo tiêu chuẩn VietGap đã xuất khẩu mạnh sang các thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật, EU… Trong khi giá thanh long tăng cao thì thanh long ruột đỏ lại không mấy khả quan, với mức giá khoảng 20.000 đồng/kg, người trồng thanh long ruột đỏ không có lãi.
Tỉnh Tiền Giang hiện có gần 8.000 ha cây thanh long, trong đó huyện Chợ Gạo dẫn đầu diện tích cây ăn quả này. Ngoài trái thanh long ruột trắng, ruột đỏ, nông dân địa phương còn nhân rộng diện tích cây thanh long cho trái ruột vàng, ruột tím…
Về hoạt động thương mại, dẫn nguồn tin từ Báo Công thương online, trước đó đầu tháng 7/2019 xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc qua địa bàn tỉnh Lào Cai đã diễn ra rất sôi động mặc dù tháng 8 mới ở giai đoạn đầu của vụ thu hoạch thanh long năm 2019.
Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, ông Đỗ Trường Giang cho biết, những năm trước đây, thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc qua Lào Cai rất ít. Từ năm 2018, lượng thanh long xuất khẩu qua Lào Cai tăng đột biến, đạt trên 500.000 tấn, tăng gấp 300 lần so với trước.
Nguyên nhân do vận tải hàng hóa đến Lào Cai hiện nay rất thuận lợi theo tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai đã rất nỗ lực thu hút thương nhân xuất khẩu qua địa bàn, giảm phí hạ tầng, bến bãi; tăng cường xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, xuất nhập khẩu.
Số liệu thống kê của Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho thấy, trong tháng 8/2019, bình quân mỗi ngày có khoảng 200 - 300 xe container thanh long xuất khẩu đi qua Cửa khẩu quốc tế số 2 - Kim Thành (Lào Cai). Thậm chí, có thời điểm tăng đột biến lên đến 500 - 600 xe chờ thông quan/ngày. Trong khi đó, hệ thống hải quan điện tử bên phía cơ quan hải quan Trung Quốc bị trục trặc kỹ thuật, xử lý không kịp, đã gây ra tình trạng ách tắc cục bộ thanh long xuất khẩu tại Cửa khẩu quốc tế số 2 Kim Thành.
Phó Đội trưởng Đội Thủ tục Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Đoàn Mạnh Trường - cơ quan hải quan và các lực lượng chức năng quản lý cửa khẩu luôn tạo điều kiện tối đa theo đúng các quy định của pháp luật cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Đối với xuất khẩu các mặt hàng nông sản nói chung và thanh long nói riêng, Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã chỉ đạo bộ phận thủ tục ưu tiên tiếp nhận, đẩy nhanh xử lý các quy trình, thủ tục thông quan từ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ đến kiểm tra thực tế hàng hóa (nếu cần) để giúp doanh nghiệp thông quan hàng hóa nhanh nhất. Đồng thời, bố trí cán bộ, công chức trực thường xuyên, liên tục để phục vụ các doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu nói chung và xuất khẩu thanh long nói riêng.
Về phía địa phương, ngành Công Thương tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục tăng cường nắm bắt thông tin về cơ chế, chính sách điều hành xuất nhập khẩu của Trung Quốc để cung cấp cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu chủ động xây dựng kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh tiếp tục đàm phán với chính quyền tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) để thiết lập tuyến ưu tiên riêng cho một số mặt hàng nông sản, trái cây, trong đó có quả thanh long của Việt Nam, xuất khẩu sang Trung Quốc thuận lợi hơn.
Nguồn: VITIC