Theo ông Hoàng Phước Bính, PCT Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai), những ngày đầu tháng 3, giá tiêu ở khu vực này liên tục giảm, từ mức trên 110.000 đ/kg đến ngày 8/3 giá tiêu giảm mạnh xuống còn 92.000 - 93.000 đ/kg. Bà Nguyễn Thị Mai Oanh, PCT Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cũng xác nhận, trong tuần qua, giá tiêu trên cả nước đã giảm xuống dưới mức 100.000 đ/kg.
Như vậy, đã khá lâu rồi giá tiêu mới lại xuống dưới mức nói trên. Không nhớ cụ thể thời gian, nhưng ông Hoàng Phước Bính cho rằng sau khoảng 4 năm, tiêu mới lại ở mức dưới 100.000 đ/kg. Đến cuối tuần qua, giá tiêu lại bật tăng mạnh lên mức 103.000 - 105.000 đ/kg. Sang đầu tuần này giảm xuống còn trên dưới 100.000 đ/kg
Vì sao giá tiêu biến động thất thường và có xu hướng giảm mạnh như vậy? Ông Bính cho biết, năm nay các dự báo đều cho rằng tiêu bị mất mùa, giảm năng suất. Tuy nhiên, do trong thời gian qua, diện tích hồ tiêu tăng lên quá nhanh vì giá cao, nên sản lượng tiêu năm nay vẫn có thể cao hơn năm trước đôi chút. Mặt khác, các vùng trồng tiêu chính hiện đang vào giữa vụ thu hoạch, sản lượng tương đối dồi dào, các doanh nghiệp nhân cơ hội đó đã giảm giá thu mua.
Thông tin từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho thấy, nguồn cung hồ tiêu trên toàn cầu cũng đang rất dồi dào trong quý 1 này. Mọi năm, trong quý 1, chỉ có 3 nước thu hoạch tiêu là Việt Nam, Ấn Độ và Campuchia. Năm nay có thêm Brazil (do nước này bị trễ vụ thu hoạch tới 3 tháng so với những năm trước vì ảnh hưởng của El Nino). 4 nước cùng thu hoạch trong 3 tháng đầu năm, khiến cho nguồn cung hạt tiêu trong quý 1 lên tới 280.000 tấn, chiếm tới gần 70% tổng lượng cung toàn cầu trong cả năm 2017.
Tại Hội nghị Gia vị quốc tế tổ chức tại Ấn Độ trong tháng 2 vừa rồi, nhiều ý kiến cho rằng sản lượng tiêu toàn cầu trong năm nay sẽ tăng mạnh và dự kiến đạt khoảng 458.500 tấn (tăng khoảng 72.500 tấn so với năm 2016).
Dầu vậy, thị trường hạt tiêu toàn cầu vẫn được các chuyên gia quốc tế nhận định là còn sáng. Bởi nhu cầu hạt tiêu vẫn đang tăng 4%, còn sản lượng chỉ tăng bình quân 2%/năm. Về sản xuất, trong thời gian tới, một số nước trồng tiêu lớn rất khó tăng được sản lượng như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia... Thời tiết, khí hậu toàn cầu vẫn đang dễ gây ra những rủi ro lớn cho cây tiêu ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Về thị trường, một số nước vẫn đang tăng mạnh việc NK hạt tiêu Việt Nam như Đức, Trung Quốc, Anh, Nga... Ấn Độ tuy dự báo là tăng sản lượng so với năm ngoái nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu nội địa. Nhiều người tiêu dùng trên thế giới lại có xu hướng ưa thích những sản phẩm mới từ hạt tiêu như tiêu xanh ngâm muối, tiêu xanh sấy khô, nghiền bột..., là những sản phẩm mà Việt Nam đang nghiên cứu, đẩy mạnh đầu tư sản xuất.
Chính vì vậy, VPA cho rằng việc tiêu đang có xu hướng giảm mạnh chỉ là tạm thời. Chỉ những hộ nông dân quá cần tiền, không có tiềm lực tài chính tốt mới phải bán ra, còn nhiều hộ khác vẫn đang trữ tiêu lại, chờ giá tốt hơn mới bán. Do nguồn cung trên thế giới vẫn còn nhiều bất ổn bởi thời tiết, nên khả năng trong năm nay, giá tiêu có thể không cao như những năm trước, nhưng cũng không thể xuống quá thấp.
Ông Hoàng Phước Bính cho hay, ở Gia Lai, chỉ những hộ trồng tiêu quá cần tiền mới bán ra. Phần lớn các hộ vẫn đang trữ tiêu, chờ giá tăng lên mới bán. Giá năm nay có thể không như kỳ vọng, nhưng họ mong muốn ít nhất cũng phải từ 105.000 đ/kg trở lên thì mới tính tới chuyện bán ra
Nguồn: nongnghiep.vn