Năng suất giảm 30%
Theo nhiều nhà vườn tại Bến Tre, chưa năm nào giá trái cây lại đạt đỉnh như năm nay. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây cũng chưa năm nào năng suất trái cây gia đình họ lại tệ như vậy.
Theo ông Lê Văn Hoàng (ấp Sơn Phụng, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, Bến Tre) sau mùa hạn mặn năm 2015 – 2016, vườn chôm chôm Thái gần 3 công của gia đình ông bị thiệt hại rất nặng nề. Ông phải đốn bỏ quá nửa số lượng cây chôm chôm do bị nhiễm mặn rụng hết lá để trồng lại cây mới. Số chôm chôm ít ỏi còn lại cũng bị giảm năng suất. Đặc biệt, nhiều cây mới chỉ đang hồi phục lại chứ vụ chôm chôm nghịch trúng giá vừa qua chưa kịp cho thu hoạch.
Cũng chính vì vậy mà chôm chôm Thái có lúc được hỏi mua với giá hơn 100.000 đồng/kg, cao gấp đôi năm rồi nhưng gia đình ông cũng không thể vui. “Suốt vụ nghịch kéo dài mấy tháng qua, nhà tôi chỉ thu được mấy chục ký. Tính ra chỉ đủ tiền phân thuốc giúp vườn cây phục hồi. Trong khi mọi năm, đến thời điểm này gia đình tôi phải thu được cả tấn chôm chôm rồi”, ông Hoàng chia sẻ.
Theo TS.Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT Chợ Lách: Sau mùa hạn khủng khiếp năm 2015 – 2016, tất cả diện tích cây ăn trái hơn 8.500 ha của địa phương đều bị ảnh hưởng. Đến nay, một số nhà vườn bị ảnh hưởng nặng vẫn chưa thể phục hồi. Thêm vào đó, trong thời gian bà con xử lý cho cây ra hoa thì lại gặp thời tiết mưa nắng thất thường. Không chỉ những cây còn bị ảnh hưởng do hạn, mặn mà ngay cả những cây đã phục hồi cũng không đạt năng suất như kỳ vọng. Chính vì vậy, năng suất cây ăn trái của huyện vụ vừa qua ước giảm khoảng 30% so với cùng kỳ.
Bà Nguyễn Thị Hồng Thu, Giám đốc Công ty XNK Trái cây Chánh Thu (Chợ Lách, Bến Tre) cho biết: Thực tế, có những thời điểm DN của bà phải mua chôm chôm Java với giá lên tới 100.000 đồng/kg. Giá trái cây tăng cao như vậy, không hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu từ thị trường. Thực tế, giá trị trái cây của mình không đạt đến mức đó, các hợp đồng doanh nghiệp bà ký kết cũng không đạt đến giá trị như vậy. Nhưng để đảo bảo uy tín, đảm bảo đủ nguồn hàng xuất đi, doanh nghiệp buộc phải bóp bụng thu mua với giá “trên trời” đó, và... chịu lỗ.
Xuất khẩu khả quan
Nói về tình hình chung, bà Thu cho biết, tình hình xuất khẩu trái cây năm nay rất khả quan. Ước tính 4 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu của đơn vị bà tăng khoảng 20-30% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, cũng vì vấn đề sốt giá thời gian qua mà lợi nhuận thu vào lại giảm.