Nguyên nhân do nhiều điểm cân lớn ngừng hoạt động vì lượng vải còn lại ít, không đủ số lượng đóng gói, bảo quản để tiêu thụ trong ngày nên chỉ còn những điểm cân nhỏ thu mua. Những ngày qua trời nắng nóng cũng khiến vải xuống mã.
Ở chiều ngược lại, giá vải VietGAP vẫn ở mức cao, từ 45.000-55.000 đồng/kg, có thời điểm lên tới 60.000 đồng/kg. Nhưng lượng vải VietGAP không nhiều, người dân chủ yếu bán lẻ.
Hiện Huyện Thanh Hà có gần 150 ha trong tổng số 2.500 ha vải thiều được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn VietGAP. Nông dân sẽ thu hoạch xong vải thiều trong khoảng từ 5-7 ngày tới.
Bên cạnh đó, vải thiều Bắc Giang đang bước vào đầu vụ thu hoạch, giá vải tại huyện Lục Ngạn giữ ở mức cao dao động từ 40.000 - 65.000 đồng/kg.
Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, tính đến hết ngày 6/6 tổng sản lượng tiêu thụ vải thiều ước đạt 37.260 tấn, tổng doanh thu ước đạt 1.738 tỷ đồng.
Phụ kiện phục vụ mua bán vải thiều vẫn giữ giá, như đá cây 27.000 - 30.000 đồng/cây; thùng xốp loại nhỏ: 25.000 - 27.000 đồng/chiếc, loại to 32.000 - 37.000 đồng/chiếc…
Được biết, những ngày này vải thiều Bắc Giang đang tiêu thụ rất sôi động. Tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người trồng vải, doanh nghiệp, thương nhân thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều. Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng trên 500 điểm cân lớn, nhỏ và tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Lục Ngạn và Lục Nam. Tại Lục Ngạn, hiện có khoảng 260 thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải thiều.
Về thị trường tiêu thụ trong nước chủ yếu là TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng... Chỉ riêng tại thị trường TP Hồ Chí Minh mỗi ngày có khoảng gần 2000 tấn tiêu thụ được tập trung tại các chợ đầu mối (Thủ Đức), siêu thị (Saigon Coop, Big C..). Còn thị trường xuất khẩu chủ yếu vẫn là Trung Quốc theo đường chính ngạch.
Khảo sát tại một số chợ đầu mối hoa quả trên địa bàn Hà Nội như chợ Nhổn, chợ Long Biên, chợ Song Phương, chợ đầu mối phía Nam… cho thấy, khoảng 3 tuần trở lại đây đã xuất hiện vải thiều đầu mùa. Dù chủ yếu là loại vải tu hú, chưa chín hẳn, chưa ngọt đậm đà như vải thiều chính vụ, song vải đầu mùa cũng được nhiều người mua.
Giá vải đầu mùa năm nay tăng cao so với các năm trước. Thời gian đầu giá ở mức 50.000 - 60.000 đồng/kg, lượng vải thiều cung cấp tại các chợ đầu mối hoa quả trên địa bàn cũng giảm mạnh. Người tiêu dùng cho rằng đây được xem là mức giá khá đắt so với vải đầu mùa của những vụ trước.
Một tiểu thương bán hoa quả tại chợ Nhổn cho biết, thông thường cuối tháng 5 mới bắt đầu vào chính vụ thu hoạch vải thiều, vải có trên thị trường hiện nay là vải sớm, và do đầu mùa nên giá thường đắt. Tại chợ, giá xuất buôn thấp nhất là 40.000 – 45.000 đồng/kg nhưng quả nhỏ mã không đẹp. Loại ngon hơn, quả to giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg. Trong khi đó tại một số chợ bán lẻ trên địa bàn như Chợ Mai Dịch, chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), chợ Thành Công, Kim Liên... giá vải đầu mùa dao động từ 60.000 – 70.000 đồng/kg. Còn tại một cửa hàng thực phẩm sạch trên đường Hồ Tùng Mậu, vải đang có giá 80 - 100.000 đồng/kg.
Dẫn nguồn tin từ Nông nghiệp Việt Nam được biết hiện Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu quả vải. Theo đánh giá, hiện chất lượng quả vải của nước ta thuộc loại tốt nhất so với các nước cùng trồng nhiều vải như Ấn Độ, Trung Quốc...
Đây là những thông tin được đưa ra tại hội nghị nhãn, vải quốc tế lần thứ 6 do Viện Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) phối hợp Hội Nghề vườn quốc tế (ISHS) tổ chức tại Hà Nội hôm 8/6 vừa qua.
Tại hội nghị, GS.TS Sisir Kumar Mitra (thuộc Hội Nghề vườn quốc tế tại Ấn Độ) cho biết: Mặc dù có diện tích vải đứng thứ 2 thế giới (sau Trung Quốc), tuy nhiên trên 99% lượng vải quả tươi của Ấn Độ là tiêu thụ nội địa tại chỗ, với tỉ lệ đưa vào chế biến sâu hiện nay chiếm tỉ lệ không đáng kể.
Bên cạnh đó, Trung Quốc hiện nay cũng là nước sản xuất vải lớn nhất thế giới, nhưng đồng thời cũng là nước vừa nhập khẩu, vừa xuất khẩu vải, với thị phần xuất khẩu chiếm khoảng 18% thị trường xuất khẩu. Quốc gia xuất khẩu vải lớn nhất thế giới hiện nay không phải là các nước có diện tích sản xuất vải lớn như Trung Quốc, Ấn Độ..., mà lại là Madagascar, chiếm tới 35% thị phần vải xuất khẩu thế giới, tiếp theo là Việt Nam chiếm 19% thị phần, Trung Quốc 18%, Thái Lan 10% và Nam Phi 9%.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: Nhãn, vải và một số loại quả thuộc họ bồ hòn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, năm 2018, diện tích vải, nhãn và chôm chôm đạt 160 nghìn ha, tương đương 16,1% tổng diện tích các loài cây ăn quả. Với nhu cầu với các loại hoa quả tươi và chế biến đang ngày một tăng cao trên thị trường quốc tế, đây chính là triển vọng lớn cho sản xuất quả vải, nhãn và một số loài cây thuộc họ bồ hòn nói chung tại Việt Nam cũng như các nước có sản xuất mặt hàng này.
Tại Việt Nam trong năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của của vải, nhãn và chôm chôm ước đạt 324,4 triệu USD, chiếm 10,4% của tổng kim ngạch xuất khẩu các loại hoa quả. Đồng thời, đây là 3/10 loại quả nằm trong chương trình tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam.
Sản lượng vải của Việt Nam chỉ bằng 1/5 của Trung Quốc nhưng lại thứ 3 về sản lượng, nhưng lại đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu vải
Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Viện trưởng Nghiên cứu rau quả, nhãn, vải hiện nay được tập trung sản xuất ở một số nước như Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Madagasca, Nam Phi… Cụ thể, Trung Quốc đứng đầu với sản lượng hơn 2 triệu tấn/năm, thứ hai là Ấn Độ với 677 nghìn tấn/năm, Việt Nam đứng thứ ba với sản lượng 380 nghìn tấn/năm, tiếp theo là Thái Lan với 48 nghìn tấn/năm và Banglades với khoảng 12 nghìn tấn/năm. Tại Trung Quốc, vải được trồng tập trung tại khu vực phía nam của nước này như Quảng Đông, Quảng Tây và đảo Hải Nam.
Nguồn: VITIC tổng hợp/Báo Hải Dương, Tri thứ trẻ, Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn: Vinanet