Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang lấy ý kiến đóng góp để hoàn thiện dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia về phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo dự thảo, mục tiêu chính là phát triển ngành tôm Việt Nam trở thành ngành công nghiệp sản xuất lớn, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường; đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất và sức cạnh tranh của sản phẩm tôm Việt Nam; mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế đất nước.

Cụ thể, giai đoạn 2017-2020, ngành tôm phấn đấu đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu từ 4,5-5 tỷ USD; tốc độ tăng trưởng bình quân đạt từ 9,5-12%/năm. Tổng diện tích nuôi tôm nước lợ đạt 710.000ha, sản lượng đạt 850.000 tấn.

Giai đoạn 2021-2025, ngành công nghiệp tôm công nghệ cao và nuôi sinh thái quy mô lớn sẽ được hình thành, được tổ chức sản xuất hợp lý, có hệ thống cơ sở hạ tầng, dịch vụ kỹ thuật được đầu tư đồng bộ, hiệu quả và bền vững. Tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 10 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt từ 12-14%/năm. Tổng diện tích nuôi tôm nước lợ đạt 750.000 ha, sản lượng 1,1 triệu tấn.

Đối với nuôi tôm nước lợ công nghiệp, Bộ tổ chức rà soát, quy hoạch các vùng tập trung nuôi tôm công nghiệp, công nghệ cao, vùng sản xuất giống tập trung, đặc biệt khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và khu vực ven biển miền Trung; trong đó, xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm tôm công nghiệp công nghệ cao của Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước, đưa năng suất trung bình tăng thêm trên 1 tấn/ha.

Tôm sinh thái, quảng canh sẽ được quy hoạch hình thành vùng nuôi có quy mô lớn vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tập trung tại các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh. Xây dựng tỉnh Cà Mau thành Trung tâm tôm sú sinh thái (tôm rừng, tôm lúa, tôm quảng canh), đưa năng suất lên 700kg/ha.

Đối với tôm càng xanh, Bộ tập trung phát triển tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như Đồng Tháp, An Giang, Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, Bến Tre...

Tôm hùm được tập trung quy hoạch và phát triển tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định; tổ chức xúc tiến thương mại, xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, mở rộng thị trường tiêu thụ và các biện pháp bảo quản sau thu hoạch để xuất khẩu tôm hùm giá trị cao sang các nước trong khu vực và thế giới.

Các giải pháp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa ra để thực hiện các mục tiêu trên gồm rà soát quy hoạch, nâng cấp hạ tầng thủy lợi, giao thông đầu mối, điện ba pha tại các vùng sản xuất tôm công nghiệp tập trung. Tổ chức lại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, phân tán theo hình thức hợp tác thành các tổ hợp tác, hợp tác xã để tạo ra các vùng sản xuất nguyên liệu lớn, tập trung và liên kết với các doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Bộ cũng tập trung nghiên cứu chọn tạo đảm bảo trước năm 2025 đủ tôm giống bố mẹ sạch bệnh, tăng trưởng nhanh và kháng bệnh; công nghệ sản xuất thức ăn nuôi tôm để chủ động sản xuất trong nước; đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật, các biện pháp quản lý tiên tiến vào các vùng sản xuất tôm công nghệ cao và cả vùng tôm quảng canh sinh thái; đẩy nhanh áp dụng công nghệ tiên tiến trong chế biến tôm để nâng cao tỷ trọng hàng giá trị gia tăng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng được yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Bên cạnh đó, Bộ cũng tổ chức nghiên cứu thông tin về thị trường trong nước và trên thế giới về thị hiếu tiêu dùng, chủng loại sản phẩm, dung lượng thị trường, mức độ cạnh tranh với các nước xuất khẩu khác để xây dựng kế hoạch mở rộng thịt trường hiệu quả. Tăng cường quảng bá thương hiệu, xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tôm Việt Nam ở các thị trường trọng điểm...

Nguồn: vietnamplus.vn