Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh, các điểm kinh doanh hải sản an toàn đều phải đảm bảo điều kiện như có vị trí phù hợp, thuận lợi cho việc giao dịch cũng như thu hút khách hàng.
Bên cạnh đó, các cơ sở này còn phải có hệ thống bảo quản tốt, đảm bảo chất lượng hải sản trong thời gian tạm trữ chờ tiêu thụ; không gian thông thoáng, đảm bảo vệ sinh môi trường. Thời gian tới, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục khai trương 150 điểm bán hải sản an toàn trong toàn tỉnh.
Có mặt tại các điểm kinh doanh hải sản an toàn khu vực thành phố Hà Tĩnh, chị Trương Thị Thắm (Thạch Hạ, Thành phố Hà Tĩnh) chia sẻ thời gian qua, do lo ngại về độ an toàn của hải sản nên chị không dám lựa chọn mặt hàng này sử dụng trong các bữa ăn gia đình. Nay có các cửa hàng kinh doanh hải sản an toàn được các cơ quan chức năng chứng nhận, chị đã yên tâm hơn.
Chị Nguyễn Thị Thu, chủ quầy bán hải sản an toàn ở chợ thành phố Hà Tĩnh cho biết hàng hóa lấy về từ đầu mối cung cấp đã được kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh trực tiếp dán tem, nhãn.
Các sản phẩm cá, mực đánh bắt xa bờ tươi, ngon nên rất đông khách hàng tới mua.
Nhằm hỗ trợ các điểm kinh doanh hải sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do thị trường bị ảnh hưởng bởi hiện tượng hải sản chết bất thường, ngày 11/5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã ký quyết định số 1118/QĐ-UBND, theo đó, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thực hiện việc kinh doanh hải sản (được đánh bắt từ vùng biển an toàn được dán tem, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được cơ quan nhà nước xác nhận) tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích đảm bảo các điều kiện thì được nhận hỗ trợ một lần với số tiền 5 triệu đồng/điểm kinh doanh.
Trước đó, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) cũng đã có văn bản trả lời kết quả kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn 8 mẫu hải sản do các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh thu thập từ các cửa biển, chợ ở Hà Tĩnh.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy không phát hiện hàm lượng xyanua, phenol trong tất cả các mẫu và hàm lượng kim loại nặng trong tất cả các mẫu đều nằm trong ngưỡng cho phép.
Nguồn: Hoàng Ngà/Vietnamplus.vn