Gạo đồ 5% tấm xuất khẩu của Ấn Độ hiện giá khoảng 358- 362 USD/tấn, thấp nhất kể từ tháng 1/2017 và giảm so với 363- 368 USD/tấn của tuần trước.
“Nhu cầu gạo xuất khẩu gần bằng 0. Nguồn cung vụ mới đã bắt đầu ở các bang phía Nam và có thể sẽ tăng lên trong tháng tới”, Reuters dẫn lời một nhà xuất khẩu ở Kakinada thuộc bang Andhra Pradesh (miền Nam Ấn Độ) cho biết.
Giá lúa trên thị trường hiện xuống thấp hơn so với giá thu mua của Chính phủ (giá thu mua là 1.835 rupees/100kg) do nhu cầu xuất khẩu yếu.
Cơn bão Cyclone Bulbul ở các bang miền Đông Ấn Độ và vùng bờ biển Bangladesh trong tháng 11 này đã gây thiệt hại cho vụ mùa lúa, ảnh hưởng tới nguồn cung. Trong mấy tuần qua, giá gạo ở Bangladesh đã tăng lên mặc dù lượng dự trữ còn nhiều. Bộ Lương thực Bangladesh cho biết nguyên nhân là do giới đầu tư thổi giá lên, và Bộ này sẽ đưa ra những biện pháp để giải quyết vấn đề này.
Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm xuất khẩu vững ở 345-350 USD/tấn do nhu cầu gạo xuất khẩu yếu.
Philippines đã quyết định không tạm dừng nhập khẩu gạo, mà thay vào đó sẽ thắt chặt các biện pháp an ninh lương thực để kiểm soát gạo giá rẻ nhập vào nước này bởi điều đó gây ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân.
Số liệu sơ bộ cho thấy, có 181.000 tấn gạo được bốc xếp lên tàu ở các cảng Thành phố Hồ Chí Minh trong 15 ngày đầu tháng 11 năm 2019, chủ yếu đến thị trường Châu Phi.
Gạo 5% tấm của Thái Lan giá hiện khoảng 394 – 410 USD/tấn, so với 395 – 409 USD/tấn hồi tuần trước, trong bối cảnh nhu cầu thấp bởi đồng baht mạnh.
Chính phủ Thái Lan đang nỗ lực mở rộng xuất khẩu gạo ra các thị trường mới, tìm cách ký kết hợp đồng với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng các thương gia cho biết triển vọng xuất khẩu vẫn không khả quan do giá cao và cạnh tranh khốc liệt.
“Khối lượng gạo xuất khẩu năm nay đã giảm sút do nhu cầu trên toàn cầu yếu và giá cao”, Reuters dẫn lời một thương gia ở Bangkok cho biết. Năm nay có thêm sự cạnh tranh từ Myanmar – nơi nguồn cung tăng lên.

Nguồn: VITIC/Reuters