Tại Ấn Độ, gạo đồ 5% tấm giá giảm xuống 366-372 USD/tấn, thấp nhất kể từ 26/3/2020. Cách đây một tuần, loại này có giá 368 – 373 USD/tấn.
Đồng rupee đã giảm hơn 6% giá triij trong năm nay, tạo cơ hội để các nhà xuất khẩu Ấn Độ giảm giá bán ra thị trường quốc tế nhằm thu hút khách hàng.
Song theo một nhà xuất khẩu ở Kakinada thuộc bang Andhra Pradesh (miền Nam Ấn Độ) thì “Mặc dù giá giảm song nhu cầu cũng không cải thiện”.
Sản lượng gạo Ấn Độ dự báo sẽ tăng lên mức cao kỷ lục do diện tích trồng lúa vụ này tăng và mưa thuận lợi.
Tại Việt Nam, nhu cầu chậm lại nên giá cũng giảm. Gạo 5% tấm tuần này giá 450 USD/tấn, thấp nhất trong vòng gần 2 tháng. Hôm 4/6, giá gạo Việt Nam đã tăng lên mức cao kỷ lục 8 năm, là 475 USD/tấn do mưa làm cho việc thu hoạch lúa gặp khó khăn.
“Nhu cầu từ các khách hàng nước ngoài tuần này chậm lại”, Reuters dẫn lời một thương gia ở TP HCM cho biết.
Nguồn cung lúa gạo trong nước đang tăng lên vì vào vụ thu hoạch lúa Hè Thu. Nhiều khả năng Việt Nam có thể xuất khẩu 2,3 – 2,5 triệu tấn gạo trong vụ lúa này, không kể lượng tiêu thụ trong nước.
Tại Thái Lan, gạo 5% tấm giá giảm xuống 505 – 525 USD/tấn, từ mức 505 – 533 USD/tấn cách đây một tuần, trong bối cảnh đồng baht mạnh lên.
“Nhu cầu nhìn chung thấp vì giá gạo của chúng tôi cao hơn so với gạo Ấn Độ và Việt Nam”, Reuters dẫn lời một thương gia ở Bangkok cho biết.
Lo ngại về nguồn cung vẫn còn đó vì hạn hán đã ảnh hưởng tới sản lượng gạo vào đầu năm nay. Theo một thương gia khác: “Mưa đến giúp cải thiện nguồn cung, song thị trường vẫn lo ngại nên giá vẫn duy trì ở mức cao”.
Tại Bangladesh, nước sản xuất gạo lớn thứ 4 thế giới, dự trữ gạo chắc chắn sẽ giảm 8,33 triệu tấn trong năm 2021 do dịch Covid-19, đe dọa ảnh hưởng tới an ninh lương thực. Đó là nhận định của Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc.

Nguồn: VITIC/Reuters