Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ hiện giá cũng vững ở 381 – 386 USD/tấn, do nhu cầu yếu. Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã tăng lên sau khi bang sản xuất gạo chính – Chhattisgarh- nâng giá thu mua lúa gạo nội địa.
Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm cũng tăng lên 350 USD/tấn, từ mức 340 USD/tấn cách đây một tuần. Thị trường dự báo sẽ trầm lắng bởi sắp Tết Nguyên đán.
Gạo 5% tấm của Thái Lan giá vững ở mức 390 – 402 USD/tấn, FOB Bangkok.
“Đồng baht mạnh lên là yếu tố chính ảnh hưởng đến giá gạo Thái Lan”, Reuters dẫn lời một thương gia ở Bangkok cho biết. Đồng baht đã tăng gần 3,4% so với USD kể từ đầu năm đến nay. Trong khi nhu cầu có sự biến động thì nguồn cung dự báo cũng sẽ tăng trong tháng tới.
Xuất khẩu gạo Thái Lan dự báo sẽ giảm 14% trong năm nay do nội tệ mạnh lên khiến cho gạo xuất khẩu từ nước này trở nên đắt đỏ hơn đối với khách hàng nước ngoài.
Chủ tịch danh dự của Hiệp hội XK gạo Thái Lan, ông Chookiat Ophaswongse cho biết, Chính phủ Thái Lan cũng đương đầu với sự cạnh tranh gia tăng từ phía Ấn Độ - nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, và Việt Nam – nước xuất khẩu lớn thứ 3 thế giới.
Trong bối cảnh xuất khẩu giảm, Thái Lan vẫn hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 11,13 triệu tấn gạo và đạt giá trị 5,62 tỉ USD năm 2018, gần tương đương với năm 2017.
Theo số liệu từ Bộ Thương mại Thái Lan, trong bối cảnh xuất khẩu giảm, Thái Lan vẫn hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 11,13 triệu tấn gạo và đạt giá trị 5,62 tỉ USD năm 2018, gần tương đương với giá trị xuất khẩu gạo ở mức 180,41 tỉ baht (xấp xỉ 5,63 tỉ USD) năm 2017.
Bên cạnh đó, Chính phủ Thái Lan cũng hoàn thành mục tiêu nâng cao giá gạo chưa xay xát và tăng thu nhập cho nông dân.
Về triển vọng xuất khẩu gạo năm 2019, Chính phủ Thái Lan kỳ vọng sẽ đạt mục tiêu xuất khẩu 10 triệu tấn, thấp hơn con số của năm nay. Cục Ngoại thương Bộ Thương mại Thái Lan sẽ tìm giải pháp tăng giá trị xuất khẩu và khuyến khích nông dân trồng gạo chất lượng cao và những giống gạo có nhu cầu cao từ thị trường quốc tế.
Tình hình kinh tế toàn cầu ảm đạm cũng ảnh hưởng đến sức mua đối với gạo của các quốc gia với mức giá bán thấp hơn gạo Thái Lan. Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Ngoại thương Adul Chotinisakorn tin tưởng vào chất lượng và sức cạnh tranh của gạo Thái trên trường quốc tế. Trong năm 2019, Cục Ngoại thương sẽ thực hiện các chiến dịch tiếp thị hướng đến các thị trường lớn tại châu Á như Hong Kong, Singapore, Trung Quốc, Philppin và Indonesia.

Nguồn: Vinanet