Rau củ giảm giá
Tại Trung Quốc, như thường lệ, giá rau giảm vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 khi nhiệt độ tăng lên. Thời tiết nóng lên giúp sản lượng rau tăng theo, vượt mức nhu cầu. Trong khi đó, thời tiết nóng khiến việc bảo quản rau khó khăn hơn cũng góp phần khiến giá giảm.
Giá gừng tại Chiết Giang cao hơn 30% so với năm ngoái
Giá gừng tại Trung Quốc năm nay khá cao. Tại Shaoxing (Thiệu Hưng) tỉnh Chiết Giang, gừng bán trên thị trường chủ yếu đến từ các tỉnh Sơn Đông và Hà Bắc. Do thời tiết ở Shaoxing năm nay bất thường, năng suất bị sụt giảm. Bên cạnh đó, giá gừng năm ngoái rẻ khiến nông dân năm nay giảm diện tích trồng gừng cũng góp phần làm giảm sản lượng. Sau tăng rất cao vào mùa Xuân, giá gừng giảm nhưng chỉ giảm nhẹ và có xu hướng ổn định từ đó đến nay. So với cùng kỳ năm ngoái, giá gừng hiện vẫn cao hơn khoảng 30%
Giá tỏi giảm trên 50%
Giá tỏi tại Sơn Đông năm nay giảm mạnh. Hiện giá thu mua ở mức 0,5 NDT [0,08 USD]/0,5 kg, giảm 67% so với cùng kỳ năm ngoái, giá bán lẻ trên thị trường là 2 NDT [0,31 USD]/0,5 kg, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nguồn cung tỏi Trung Quốc năm nay rất dồi dào nhờ thời tiết thuận lợi và diện tích trồng tỏi tăng do mấy năm trước giá tỏi lên cao. Củ tỏi năm nay có đường kính lớn, khoảng 4,5 – 5,5 cm. Tại Weishan (Sơn Đông), sản lượng tỏi năm nay tăng khoảng 10,5%. Trong khi hiện vẫn còn tỏi từ vụ trước thì tỏi đầu mùa bắt đầu có bán ở miền Bắc. Nguồn cung vốn đang dư thừa, dự báo sẽ còn thừa nhiều hơn khi thu hoạch tỏi rộ. Trong khi đó, tiên lượng giá tỏi năm nay sẽ rất rẻ, các thương lái bán tháo số tỏi dự trữ còn lại từ vụ trước ta, và nhiều nông dân dỡ tỏi sớm dù chưa già để tranh thủ bán khi giá chưa giảm thêm nữa (mùa tỏi tại Trung Quốc chính thức bắt đầu từ giữa tháng 8). Nhiều khả năng giá sẽ duy trì ở mức thấp như hiện nay, thậm chí có thể giảm hơn nữa trong những tháng tới. Tuy nhiên, sang năm 2019, dự báo nguồn cung sẽ giảm sút, không còn tình trạng vượt cầu nữa bởi giá năm nay rẻ và nguy cơ dịch bệnh cũng như côn trùng gây hại trên diện rộng.
Trung Quốc chiếm 70% -80% xuất khẩu tỏi toàn cầu. Nhu cầu tỏi trên thế giới nhìn chung ổn định, và việc giá rẻ hiện tại chủ yếu do nguồn cung. Trên thị trường thế giới, tỏi Trung Quốc được đánh giá là không chỉ có sản lượng lớn mà chất lượng cũng cao. Tỏi là một trong những sản phẩm nông nghiệp đặc biện quan trọng Trung Quốc. Năm 2016, giá tỏi Trung Quốc tăng vọt khiến xuất khẩu sụt giảm, và xuất khẩu chỉ hồi phục dần vào năm 2017 khi giá giảm nhẹ trở lại. Không chỉ tại Trung Quốc, giá tỏi rẻ trên nhiều thị trường quốc tế như Myanmar hay Ấn Độ nên xuất khẩu gặp khó. Ngoài hai thị trường trên, Trung Quốc cũng xuất khẩu tỏi sang các nước Đông Nam Á (như Campuchia, Việt Nam) và châu Âu. Khách hàng Đông Nam Á thường chú trọng tới giá cả, trong khi khách hàng châu Âu chú trọng tới chất lượng.
Giá tỏi tây duy trì thấp
Giá tỏi tây tại Trung Quốc đang duy trì ở mức thấp. Những năm gần đây, các vùng trồng tỏi tây lớn ở Trung Quốc đã liên tục mở rộng diện tích trồng, ngoại trừ Giang Tô. Do đó, nguồn cung có xu hướng vượt cầu, mặc dù liên tục biến động mạnh. Thị trường bán lẻ hiện khá dôi dào nguồn cung, trong khi tỏi tây khó tích trữ khi thời tiết ấm lên. Các nguồn cung cấp tỏi cho Bắc Kinih chủ yếu đến từ Sơn Đông và một phần đến từ Phúc Kiến. Hiện đang mùa thu hoạch tỏi tây ở Sơn Đông, trong khi tỏi Thượng Hải và Chiết Giang sắp hết mùa thu hoạch.
Giá hành tây giảm
Hành vụ mới đã có mặt trên thị trường từ giữa tháng 5. Năm nay, sản lượng cao gây áp lực giảm giá loại gia vị này. Ngoài việc nguồn cung dồi dào, giá hành giảm còn do chất lượng hành năm nay không cao như như năm trước. Tại Vân Nam, một trong những khu vực sản xuất chính, giá hành tây đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây khiến nông dân lo ngại.
Giá lê tại Hà Nam giảm
Trong tháng này, giá lê bán tại chợ Wanbang (Hà Nam) giảm như thông lệ. Giá bình quân chỉ còn 3 NDT/kg, so với 3,2 NDT cách đây một tháng, và so với 3,5 NDT tháng 6 năm ngoái. So sánh trong một tháng qua giá giảm 6,25%, còn một năm qua giảm 14,29%. Lý do bởi lượng lê tích trữ trong kho còn nhiều. Lê hiện có chủ yếu đến từ Hà Bắc. Lê thường được chuyển đến từ các vùng sản xuất từ khoảng tháng 7 đến tháng 9, sau đó được trữ trong các kho chứa trái cây. Hiện thị trường bắt đầu có lê tươi mới, và các thương gia lo ngại lê cũ tích trữ từ lâu) sẽ khó bán. Do đó, họ hạ giá bán lê cũ. Bên cạnh đó, chất lượng lê tích trữ cũng giảm sút vì đã lưu trong kho cả một năm qua nên vỏ trở nên đỏ hơn và lõi đen đi. Ngoài ra, áp lực cạnh tranh trên thị trường gia tăng khi nhiều trái cây đúng vụ đang được bán trên thị trường, như vải, dưa hấu va đào.
Lô quất bội thu
Vụ thu hoạch lô quất của Trung Quốc chính thức bắt đầu từ ngày 18/5, sản lượng năm nay cao, và chất lượng được đánh giá là tốt nhất trong vòng 5 năm. Với nhu cầu duy trì ổn định ở mức cao, giá lô quất năm nay vững ở mức 15 – 20 NDT [2,34-3,12 USD]/0,5 kg. Lô quất là loại quả dễ bị hỏng nếu thời tiết có mưa hoặc sương giá. Tuy nhiên từ mùa đông năm ngoái tới nay, những khu vực trồng lô quất chính đều không bị quá lạnh, và tháng 3 năm nay cũng không có nhiều mưa (giai đoạn quả chín dần). Nhờ đó, chất lượng quả năm nay rất tốt, vỏ dày, thịt ngon ngọt và hương vị tuyệt vời.
Giá măng cụt tại Phúc Kiến giảm 50%
Từ tháng 6 măng cụt bắt đầu được bán nhiều trên thị trường. Giá măng cụt tại chợ Nan'an đã giảm từ 20 NDT [3,11 USD]/0,5 kg lúc đầu vụ xuống còn 10 NDT [1,56 USD]/0,5 kg hiện nay. Gần như tất cả măng cụt trên thị trường đều được nhập khẩu từ Thái Lan. Ngoài ra một phần nhỏ nhập từ Malaysia và Việt Nam. Với chất lượng cao, giá măng cụt Thái Lan đạt 13-17 NDT [2,02-2,65 USD]/0,5 kg, trong khi giá măng cụt Malaysia và Việt Nam rẻ hơn khoảng 1-2 NDT [0,16-0,31 USD]. Tại Nan'an năm nay có loại mang cụt giá chỉ 8 NDT[1,25 USD]/0,5 kg.
Giá măng cụt giảm 50%
Từ tháng 6 măng cụt bắt đầu được bán nhiều trên thị trường. Giá măng cụt tại chợ Nan'an đã giảm từ 20 NDT [3,11 USD]/0,5 kg lúc đầu vụ xuống còn 10 NDT [1,56 USD]/0,5 kg hiện nay. Gần như tất cả măng cụt trên thị trường đều được nhập khẩu từ Thái Lan. Ngoài ra một phần nhỏ nhập từ Malaysia và Việt Nam. Với chất lượng cao, giá măng cụt Thái Lan đạt 13-17 NDT [2,02-2,65 USD]/0,5 kg, trong khi giá măng cụt Malaysia và Việt Nam rẻ hơn khoảng 1-2 NDT [0,16-0,31 USD]. Tại Nan'an năm nay có loại măng cụt giá chỉ 8 NDT[1,25 USD]/0,5 kg.
Giá táo có thể tăng do thời tiết lạnh
Thời gian gần đây, giá táo giảm bởi lượng táo trong các kho đã ở giai đoạn cuối của quá trình dự trữ, chất lượng do đó không được tốt lắm. Ngoài ra, lượng cung trái cây mùa hè gia tăng mạnh cũng góp phần làm giảm tiêu thụ táo. Giá táo tại các khu vực sản xuất khoảng 1,4 NDT [0,22 USD]/0,5 kg, giảm 26% so với 1,9 NDT [0,30 USD]/0,5 kg hồi đầu năm nay và cũng giảm 20% so với 1,75 NDT [0,27 USD]/0,5 kg năm ngoái. Các nhà cung cấp táo chủ chốt ở thời điểm hiện tại là Sơn Đông, Thiểm Tây và Sơn Tây.
Tuy nhiên, dự báo giá táo do đó sẽ tăng lên trong vài tháng tới. Nhiều khu vực sản xuất táo lớn ở Thiểm Tây, Cam Túc, Sơn Tây, Ninh Hạ và Hà Nam (Trung Quốc) bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh giá trong tháng Tư năm nay, ảnh hưởng đến cây táo đúng giai đoạn nở hoa và khó có thể hồi phục. Chính quyền khu vực Luochuan (thuộc Thiểm Tây) ước tính sản lượng giảm gần 40%. Lạnh giá vào mùa xuân dự kiến sẽ làm giảm lượng lượng cung cấp táo vào mùa thu. Không chỉ táo, mơ, đào, mận và lê cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết giá lạnh.
Trái vải giảm giá
Từ cuối tháng 5, Trung Quốc bắt đầu vào mùa thu hoạch vải. Lễ hội Vải Quảng Châu đã chính thức bắt đầu từ ngày 31/5.
Nhìn chung các khu vực sản xuất vải thiều lớn ở Trung Quốc năm nay đều được mùa nhờ thời tiết thuận lợi. Sản lượng trái vải tại Trung Quốc năm nay ước tính tăng 48,2% so với năm 2017, đạt 2,88 triệu tấn. Do đó, ngay đầu tháng 6, giá vải năm nay tại Trung Quốc rẻ hơn khoảng 3-5 NDT (0,47 – 0,48 USD)/0,5 kg so với năm ngoái. Tại Hải Nam, nơi bán loại vải ngon nhất cả nước, giá vải hiện ở mức 25-30 NDT (3,9 – 4,68 USD)/0,5 kg, thấp hơn 20-30% so với vụ mùa trước bởi vải nhập về từ các nơi khác với giá rẻ, có khi chỉ khoảng 10 NDT (1,56 USD)/0,5 kg.
Quảng Tây và Quảng Đông chiếm 80% tổng sản lượng vải của quốc gia này. Tại Quảng Đông, việc thu hoạch vải đã bắt đầu. Quảng Châu có 11.533 ha trồng trên 100 giống vải thiều. Được mùa, sản lượng vải tại khu vực này năm nay dự kiến đạt từ 28 nghìn tấn trở lên, tăng mạnh 700% so với năm ngoái do thời tiết ấm và ít mưa. Tuy nhiên, thời tiết trong những ngày tới rất quan trọng, nếu có mưa thì vải sẽ bị sâu và ảnh hưởng tới sản lượng. Thông tin từ Cục Hải quan Quảng Châu cho hay tỉnh Quảng Đông đã xuất khẩu 566 tấn vải chỉ trong 6 ngày đầu tháng 6, với kim ngạch thương mại đạt 1,66 triệu USD. Trái vải Quảng Đông đã được xuất đi 10 thị trường, trong đó Mỹ, Canada và châu Âu chiếm 80%. Tại Lô Châu, sản lượng vải năm nay giảm do thời tiết lạnh. Hải Nam chỉ có 1.333 ha trồng vải nhưng với thổ nhưỡng giàu khoáng chất núi lửa và độ ẩm thấp nên có giống vải rất hiếm, ngon, ngọt ngào, bảo quản được lâu hơn 2-3 ngày so với các giống khác, lại có màu sắc đỏ đẹp, thường được mua làm quà biếu. Mùa vải ở Hải Nam bắt đầu từ 28/5, kéo dài tới cuối tháng 7, giai đoạn cao điểm là tháng 6. Trung tuần tháng 6, vùng Yongxing của tỉnh Hồ Nam đã vào mùa thu hoạch vải cao điểm. Sản lượng vải của Yongxing năm nay tăng 400 – 500% so với năm ngoái, với đặc điểm môi trường tự nhiên vùng núi lửa độc đáo cho ra sản phẩm vải hạt nhỏ, vị rất ngon và màu sắc đẹp nên có giá vượt trội so với vải ở các vùng khác của Trung Quốc.