Giá táo Trung Quốc dự báo sẽ tăng
Vụ thu hoạch táo sớm tại Trung Quốc đã kết thúc, giá năm nay cao hơn so với những năm trước, khoảng 0,58 USD/0,5 kg, đem lại hy vọng táo chính vụ cũng sẽ được giá. Năm nay thời tiết xấu đã ảnh hưởng tới sản lượng táo, nhưng bù lại thị trường khá thuận lợi, cầu tiếp tục vượt cung.
Giá tỏi Trung Quốc dự báo giảm
Vụ thu hoạch tỏi ở Trung Quốc đã kết thúc, hàng chưa bán đã được đưa hết vào kho lưu trữ. Số liệu sơ bộ cho thấy lượng tỏi dự trữ trên toàn quốc hiện ở mức 3,8 đến 3,9 triệu tấn, tăng 25,81% so với cùng kỳ năm ngoái. Các thương nhân năm nay cũng chú trọng hơn đến chất lượng sản phẩm lưu trữ.
Lượng tỏi lưu trữ ở Trung Quốc lần đầu tiên vượt 3 triệu tấn là vào 2008, sau đó lượng lưu kho cũng như xuất khẩu liên tiếp tăng. Tuy nhiên kể từ 2015, lượng tỏi xuất khẩu và lưu trữ chỉ dưới 1,8 triệu tấn, thậm chí xuất khẩu còn giảm sau đó vì giá tại Trung Quốc năm 2016 tăng mạnh. Xuất khẩu trong giai đoạn tháng 6-8/2018 cũng giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó riêng trong tháng 6 giảm 30-50%.
Giá khoai tây Trung Quốc vững
Thời tiết xấu ở nhiều khu vực sản xuất của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến chất lượng khoai tây năm nay. Tuy nhiên, sản lượng giảm nên giấ vẫn giữ ở mức tương đối ổn định.
Hai năm qua, giá khoai tây rẻ khiến nông dân ở miền Bắc Trung Quốc giảm diện tích trồng loại cây này để chuyển sang những cây trồng khác, khiến diện tích năm 2018 giảm tới 17% so với năm trước. Tình trạng cung vượt cầu của 2 năm vừa qua đã gần như không còn, hiện cung và cầu tương đối cân bằng. Tuy nhiên, đến tháng 10 tới mới là giai đoạn thu hoạch cao điểm nên dự báo sắp tới giá sẽ giảm, và phải đến cuối tháng 10 mới hồi phục, khi các thương gia kết thúc việc tích trữ khoai vào kho lạnh.
Giá bưởi Trung Quốc giảm
Giá bưởi tại Trung Quốc năm nay rẻ hơn 20% so với năm ngoái và dự báo sẽ còn giảm hơn nữa trong thời gian tới. Tại Hạ Môn (Phúc Kiến), mỗi 0,5 kg bưởi ruột trắng bán buôn giá 1,8 CNY, bán lẻ 3 – 5 CNY, trong khi bưởi ruột đỏ bán buôn 2,8 CNY, bán lẻ 4-6 CNY. Bưởi bắt đầu được tiêu thụ mạnh từ Trung thu, và nhu cầu tiêu thụ năm nay vẫn khá tốt.
Giá rau Trung Quốc giảm
Giá rau tại Trung Quốc đang giảm nhanh khi thời tiết mát mẻ trở lại. Ngày 21/9/2018, giá bán buôn rau trung bình tại chợ Xinfadi là 2 đến 2,8 CNT (0,29 – 0,41 USD)/0,5 kg, giảm 28,36% so với chỉ cách đó một tuần.
Hồi tháng 7 -8/2018, nhiệt độ nóng và mưa quá nhiều đã khiến rau bị chết úng hoặc khô héo, đẩy giá bán tại các chợ tăng mạnh thêm đến 5 CNY (0,73 USD)/0,5 kg chỉ trong một thời gian ngắn. Nhưng tháng 8 bước vào mùa Thu, trời mát dần, sản xuất rau cũng theo đó hồi phục. Dự kiến một thời gian ngắn nữa giá sẽ trở lại bình thường như cùng kỳ của những năm trước.
Giá dừa Thái Lan giảm
Giá dừa tại Thái Lan năm nay giảm mạnh do nhiều nhà máy chế biến dừa tăng cường nhập khẩu thay vì sử dụng nguyên liệu sản xuất trong nước. Năm ngoái, giá dừa bán lẻ là 15 baht (khoảng 12.000 VND)/trái, nhưng năm nay chỉ còn 4-5 baht (khoảng 3.500 VNĐ). Điều này khiến cho người trồng dừa cũng như nhiều nhà cung cấp mặt hàng này tại Thái Lan bị tổn thất nặng.
Một mạng lưới nông dân trồng dừa ở Prachuap Khiri Khan gần đây đã kêu gọi chính phủ giải quyết vấn đề giá dừa giảm. Họ đổ lỗi cho nhập khẩu gây giảm giá. Người trồng ở các tỉnh khác cũng đã khiếu nại dọc theo cùng một tuyến.
Bộ Thương mại Thái Lan đang cân nhắc các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn đối với các nhà nhập khẩu dừa, đồng thời áp dụng các biện pháp phi thuế quan để giải quyết tình trạng sụt giảm giá dừa, giúp bảo vệ người trồng trong nước.Một vựa dừa tại làng Thap Sakae, tỉnh Prachuap Khiri Khan.
Ông Adul Chotinisakorn - Tổng giám đốc Bộ Ngoại thương cho biết, Bộ đang xem xét các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch thực vật (SPS) để hạn chế nhập khẩu. Các biện pháp SPS nhằm để bảo vệ con người, động vật và thực vật khỏi bệnh, hoặc chất gây ô nhiễm. Ông Adul cho biết, một trong những nguyên nhân chính là lạm dụng dừa nhập khẩu.
"Có hơn 80 nhà nhập khẩu dừa được đăng ký hợp pháp với Cục Ngoại thương, người nhập khẩu dừa làm nguyên liệu cho các nhà máy của họ", ông nói. "Nhưng một số dừa nhập khẩu có thể được bán cho các thương nhân địa phương, trong đó các nhà nhập khẩu thuê người để loại bỏ vỏ trấu từ vỏ dừa".
Ông Adul cho biết, Bộ sẽ sớm gửi đề xuất cho Văn phòng Kinh tế nông nghiệp cho Thư ký Ủy ban dầu thực vật và cây trồng để xem xét áp đặt các yêu cầu mới về nhập khẩu dừa, cùng với giá tham chiếu mới cho dừa.
Ông cho hay, giá dừa tại Thái Lan sụt giảm có thể không xuất phát từ hàng nhập khẩu, nước này đã nhập khẩu 195.303 tấn dừa từ tháng 1 đến tháng 8, giảm 27,03% so với 268.672 tấn được ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái.
Ông Adul cho biết, Thái Lan bị ràng buộc bởi các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đối với dừa, theo đó nhập khẩu dừa được cho phép trong tháng 1 đến 5 và tháng 11 đến 12. Thuế nhập khẩu của WTO cho phép Thái Lan nhập khẩu 2.317 tấn dừa mỗi năm.
Nhập khẩu trong hạn ngạch bị đánh thuế ở mức 20% và thuế nhập khẩu đối với thương mại phi hạn ngạch là 54%. Các nhà nhập khẩu đủ điều kiện phải là những người có trách nhiệm pháp lý vận hành các nhà máy sử dụng dừa làm nguyên liệu thô. Hầu hết nhà nhập khẩu áp dụng Hiệp định thương mại tự do ASEAN, trong đó cấm thuế đối với dừa được chế biến thành dầu thực vật.
Năm 2017, dừa nhập khẩu của Thái Lan đạt 416.124 tấn, trị giá 4,62 tỷ baht; trong đó nhập 384.102 tấn từ Indonesia, 15.613 tấn từ Việt Nam, 2.864 tấn từ Myanmar và 13.524 tấn từ Malaysia. Năm 2018, nhập khẩu dừa dự báo khoảng 241.000 tấn dừa.
Thái Lan dự kiến sẽ sản xuất 860.000 tấn dừa trong năm nay, thấp hơn nhiều so với nhu cầu trong nước, ước tính khoảng 1,1 triệu tấn. Văn phòng kinh tế nông nghiệp cho biết trồng dừa bao gồm 1,119 triệu trái trên toàn quốc, với 203,461 hộ gia đình tham gia trồng vào năm ngoái.

Nguồn: VITIC/IFresh Fair, CafeF, Vietnambiz