Theo các chuyên gia phân tích thuộc Dịch vụ nghiên cứu kinh tế của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), xuất khẩu gạo hạt dài, trung bình và hạt ngắn được dự báo sẽ tăng khoảng 13%.
Đây là một thông tin tốt đối với ngành gạo Mỹ. Tuy nhiên, tin tức xấu hơn một chút là mặc dù doanh số bán cao hơn, dự trữ các loại gạo cuối năm dự kiến sẽ tăng 53% và dự trữ gạo hạt dài tăng 54%. Giá của tất cả loại gạo của Mỹ dự kiến sẽ giảm.
“Không có con số nào ở gần một kỷ lục”, Tiến sĩ Nathan Childs, chuyên gia kinh tế nông nghiệp cao cấp của Dịch vụ nghiên cứu Kinh tế thuộc USDA, nói về dự báo nhu cầu và nguồn cung gạo mới nhất của USDA.
"Và thậm chí để đạt được những tốc độ tăng trưởng này, Mỹ phải cạnh tranh hơn", ông nói thêm.
Các nhà sản xuất Mỹ chiếm một phần rất nhỏ, từ 1 - 1,5%, tổng sản lượng gạo của thế giới, ông Childs lưu ý. Mặc dù vậy, các nhà xuất khẩu Mỹ thường chịu trách nhiệm khoảng 6 - 7% hoạt động thương mại gạo của thế giới.
Thị trường toàn cầu quan trọng
"Thị trường toàn cầu rất quan trọng đối với Mỹ, và những thay đổi trong sản xuất thế giới cộng hưởng với các nhà sản xuất Mỹ", ông nhận định.
“Sản lượng gạo thế giới trong giai đoạn 2018 - 2019 dự kiến đạt 487,2 triệu tấn, giảm gần 4,5 triệu tấn so với mức kỷ lục năm 2017 - 2018. Nhưng nguồn cung gạo toàn cầu được dự báo sẽ ở mức cao chưa từng thấy ”.
Một phần là do Trung Quốc và Ấn Độ, các nhà sản xuất gạo lớn nhất thế giới, ghi nhận mùa vụ kỷ lục tại mỗi quốc gia trong năm 2017 - 2018. Sản lượng của cả hai quốc gia sẽ giảm một phần vào năm 2018 - 2019, nhưng một số quốc gia khác, gồm cả Mỹ, dự kiến sẽ có một vụ mùa bội thu trong năm tài chính hiện tại.
Ấn Độ, tiếp tục tự tin với khả năng tự cung tự cấp trong tất cả loại cây trồng, sản xuất 113 triệu tấn trong năm 2017 - 2018, khi nông dân Trung Quốc thu hoạch gần 146 triệu tấn. Cả hai dự kiến sẽ giảm trong năm 2018 - 2019 do giảm diện tích trồng trọt.
Thông thường điều này sẽ tích cực đối với giá gạo thế giới, nhưng những mùa vụ lớn hơn được dự báo tại ít nhất 15 quốc gia, một vài quốc gia trong số đó không phải là những người chơi truyền thống trên thị trường gạo thế giới. Ngoài Mỹ, tất cả đều ở châu Á hoặc châu Phi.
“Sản lượng dự kiến sẽ tăng tại Bangladesh, Myanmar, Campuchia, Côte d'Ivoire, Ghana, Guyana, Indonesia, Lào, Madagascar, Philippines, Sri Lanka, Tanzania, Thái Lan, Mỹ và tăng nhẹ ở Việt Nam”, ông Childs cho biết.
USDA đã thực hiện các điều chỉnh lớn trong Dự báo nhu cầu và nguồn cung nông nghiệp thế giới tháng 9. Báo cáo tháng 9 cung cấp các ước tính cuối năm cho mùa vụ gạo, kéo dài từ tháng 8 đến tháng 7 của người trồng Mỹ.
Nhập khẩu giảm
Tất cả gạo và gạo hạt dài nhập khẩu đều giảm một phần dựa trên số liệu điều tra dân số cuối năm, ông nói. Nguồn cung gạo hạt trung bình và hạt ngắn đã tăng nhẹ.
“Những con số này ít tác động đến nguồn cung tổng thể. Tuy nhiên, dự trữ cuối năm không phải là một điều chỉnh nhỏ, con số này là khá lớn. Các kho dự trữ cuối năm của tất cả loại gạo đã giảm 5,4 triệu tạ xuống còn 29,4 triệu, dựa trên báo cáo của NASS Rice Stocks tháng 8. Gạo hạt dài giảm 3 triệu tạ; hạt trung bình, dưới 200.000 tạ; và gạo nứt, 2,1 triệu", ông Childs nói.
“Tổng khối lượng xuất khẩu trong năm 2017 - 2018 đã tăng 500.000 tạ lên 87 triệu sau khi số liệu điều tra dân số tăng cao hơn một chút. Xuất hẩu gạo hạt dài tăng 300.000 tạ; hạt trung bình, 100.000 ta. Nhưng con số này không phải là nhiều".
Tiêu thụ trong nước và dư thừa của tất cả loại gạo đã tăng 4,8 triệu trăm tạ, với gạo hạt dài tăng 2,6 triệu trăm tạ và hạt trung bình và hạt ngắn tăng 2,2 triệu tạ.
USDA dự báo vụ lúa Mỹ năm 2018 - 2019 sẽ tăng 4% lên 219,5 triệu tạ, và dự trữ cuối năm tất cả loại gạo tăng 3% lên 44,9 triệu tạ, tăng 53% so với 2017 - 2018.
"219 triệu tạ là một vụ vụ mùa lớn", ông nói. “Giá gạo trung bình quốc gia đã giảm do nguồn cung lớn hơn. Có rất nhiều gạo trên thị trường toàn cầu”.
Mỹ sẽ tăng xuất khẩu sang đâu?
Câu hỏi còn sót lại là Mỹ có thể tăng xuất khẩu sang quốc gia nào?
"Các nhà xuất khẩu Nam Mỹ tiếp tục chiếm lĩnh thị phần ở Mexico. Mỹ hiện chiếm ít hơn 70% lượng gạo nhập khẩu của Mexico. 10 năm trước, con số này gần 99%", ông Childs cho biết.
"Cơ hội và lo ngại xuất khẩu, giá thấp và cạnh tranh hơn, với con số tôi đưa ra trước đó, sẽ cho phép Mỹ lấy lại một số thị phần bị mất ở Mexico, Trung Mỹ và Venezuela", ông nói.

Nguồn: Theo Vietnambiz, Deltafarmpress.com